Cựu phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên lĩnh án 5 năm tù

Đức Sơn

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 28/5, HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức tuyên phạt 5 năm tù giam đối với bị cáo Dương Quang Hợp- nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội danh “Ra quyết định trái pháp luật” liên quan đến quá trình giải quyết vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh lừa đảo gần 200 tỷ đồng.

Trong phiên tòa xét xử ngày 28/5, HĐXX xác định việc cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Nguyên ra các Quyết định kê biên tài sản là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Hợp biết rõ những quy định của pháp luật về kê biên tài sản, biết các quy định của pháp luật về dân sự và đất đai, về chuyển quyền sở hữu tài sản và chuyển quyền sử dụng đất. Bị cáo biết các quy định về xử lý bồi thường tài sản theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự nhưng bị cáo vẫn quyết định trả lại tài sản kê biên cho một số ít người là bị hại và không phải là bị hại của vụ án.

Việc làm của bị cáo là trái quy định của pháp luật. Hậu quả về vật chất do bị cáo Hợp gây ra cho các bị hại được Viện KSND Tối cao xác định hơn 11 tỷ đồng. Hơn nữa hành vi của bị cáo Hợp còn gây bức xúc, nghi ngờ trong dư luận. Hành vi “Ra quyết định trái pháp luật” của bị cáo Hợp gây hậu quả nghiêm trong theo quy định tại Khoản 3, Điều 296 Bộ Luật hình sự năm 1999.

Đáng chú ý, HĐXX đã khẳng định hành vi của bị cáo Hợp là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đồng thời mặc dù trong quá trình điều tra bị cáo Hợp không nhận tội và trong phiên tòa xét xử bị cáo khai báo quanh co, chối tội nhưng HĐXX vẫn xác định bị cáo Hợp không có tình tiết tăng nặng.

Mặt khác, HĐXX lại tỏ ra ưu ái cho bị cáo Hợp khi áp dụng hai tình tiết giảm  nhẹ cho bị cáo Hợp đó là bị cáo có thời gian đóng góp trong quân ngũ, có công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được nhà nước tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3, có thời gian dài công tác trong ngành kiểm sát, có nhiều thành tích xuất sắc. Bố bị cáo có công với Tổ quốc…

Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5 năm tù về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Sau phiên tòa, đa số các bị hại của vụ án cho rằng, bản án dành cho bị cáo Dương Quang Hợp là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo Hợp gây ra. Các bị hại sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất