Cứu sống bệnh nhân bị rò động mạch chủ bụng

Lam Hồng

Ngày 11/3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu thành công bệnh nhân bị rò động mạch chủ bụng vào ruột non dẫn đến máu chảy ồ ạt ở đường tiêu hóa.

Người bệnh là ông L.Đ.L. (95 tuổi, ngụ TPHCM) nhập viện Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM trong tình trạng nguy kịch do chảy máu nhiều ở đường tiêu hóa.

Trước đó, người bệnh đột ngột nôn và tiêu ra máu với số lượng lớn. Sau khi người nhà đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở TP HCM, bệnh nhân được phát hiện rò động mạch chủ bụng vào ruột non, dẫn đến chảy máu ồ ạt ở đường tiêu hóa. Ngay sau đó, người bệnh đã được chuyển sang Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM để can thiệp cấp cứu. 

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định- Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay, tình trạng của người bệnh khi đó rất nguy kịch, động mạch chủ bụng bị rò dẫn đến máu chảy vào đường tiêu hóa, nếu để thời gian lâu người bệnh sẽ mất máu dẫn đến tử vong. 

Theo bác sĩ Định, với tình trạng lớn tuổi và sức khỏe suy yếu, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp can thiệp nội mạch đặt ống ghép để cấp cứu cho người bệnh với ưu điểm ít xâm lấn, không cần gây mê và thời gian can thiệp nhanh chóng.

Sau khi can thiệp cấp cứu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, có dấu hiệu hồi phục tốt. Theo bác sĩ, để thực hiện được điều này, đội ngũ bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu, có nhiều kinh nghiệm thực tế nếu không sẽ dẫn đến các rủi ro như giá đỡ bít nhầm các mạch máu khác nuôi cơ thể, làm bong tróc lớp vôi hóa trong thành động mạch dẫn đến tai biến… 

Các bệnh lý về động mạch chủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu có những nguy cơ sau, người trưởng thành dễ mắc bệnh động mạch chủ hơn những người khác như rối loạn chuyển hóa mỡ, đái tháo đường, tăng huyết áp, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, lười vận động. 
Để giảm bớt nguy cơ, người dân cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, thường xuyên vận động tập thể dục, tránh hút thuốc... Ngoài ra, với những cơn đau ngực đột ngột, người nhà nên đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất