Cứu sống bệnh nhân Campuchia viêm phổi trên nền hậu Covid-19

Trọng Nghĩa

Nam bệnh nhân Campuchia u nhầy nhĩ trái hậu Covid-10 nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ cứu sống thành công.

Ngày 9/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim vừa phẫu thuật thành công cứu sống nam bệnh nhân R.T. (35 tuổi) người Campuchia. Bệnh nhân R.T. bị u nhầy nhĩ trái có kích thước lớn, dọa vỡ trên nền hậu nhiễm Covid-19.

Khoảng 5 ngày bệnh nhân mệt, khó thở, nặng ngực tăng nhiều. Bệnh nhân đến khám tại một bệnh viện tư tại TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) và được tư vấn nên nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị.

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định thực hiện test nhanh (kháng nguyên SARS-CoV-2) ghi nhận kết quả dương tính kèm chẩn đoán: Viêm phổi 2 bên, theo dõi u nhầy nhĩ trái nên được chuyển đến Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi điều trị Covid-19 ổn định, bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được chuyển về khoa phẫu thuật tim điều trị tiếp. Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm tiền phẩu mổ tim.

Tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện kết luận: U nhầy nhĩ trái kích thước lớn dọa vỡ, dọa lấp van 2 lá gây hẹp van 2 lá, hở van 3 lá nặng, tăng áp động mạch phổi nặng, suy tim độ  III, nhồi máu não cũ, hậu Covid-19. Các bác sĩ nhanh chóng quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Đáng chú ý, bệnh nhân là người nước ngoài và có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc bệnh viện quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước; chi phí tính sau. Song song đó, các thủ tục đối với người nước ngoài cũng được nhanh chóng tiến hành với sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ trong thời gian nhanh nhất.

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, ê-kíp phẫu thuật lấy trọn u nhầy nhĩ trái kèm tái tạo vách liên nhĩ bằng màng ngoài tim; sửa van 3 lá bằng vòng và hồi sức nội khoa tích cực sau mổ.

Bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức với tình trạng ổn định, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu sinh hiệu sinh tồn ổn định, đã rút nội khí quản, phổi thông khí rõ, các chỉ số xét nghiệm ổn định.

Do hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn dưới sự chỉ đạo Ban Giám đốc bệnh viện, phòng công  tác xã hội sử dụng quỹ hổ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện kết hợp vận động các mạnh thường quân, các tổ chức hổ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

Theo y văn, u nhầy nhĩ trái là một cấp cứu trong chuyên ngành phẫu thuật tim. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong vì lấp van hai lá; lấp mạch não; lấp mạch tạng... Nguyên nhân là do khối u vỡ gây ra.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Viêm tụy cấp chiếm 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó có 10-30% có thể tiến triển thành ca nặng và rất nhiều trường hợp có nguyên nhân là do lạm dụng bia ...
Số hóa hồ sơ sức khỏe

Số hóa hồ sơ sức khỏe

BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, năm 2023, toàn ngành sẽ tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính... Trong ...

Tin nóng

Lóc động mạch chủ - nguy cơ đột tử cao

Lóc động mạch chủ - nguy cơ đột tử cao

Lóc thành động mạch chủ hay còn được gọi là bóc tách động mạch chủ. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị song đó vẫn là một bệnh lý chết người với tỷ lệ tử vong cao.

Xem nhiều nhất