Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị tai nạn giao thông đa chấn thương

B.Thái

Đó là nữ bệnh nhân 35 tuổi (quốc tịch Ukraina), sinh sống và làm việc tại Hà Nội vào BV Việt Đức (ngày 14/12/2020) với chấn thương ngực kín, gãy nhiều xương sườn, có xương gãy chọc vào phổi, chấn thương gan, lách…

Bệnh nhân bị đa chấn thương, chấn thương ngực kín do gãy 8 xương sườn bên trái và 2 xương sườn bên phải; trong đó có xương gãy chọc vào phổi gây tổn thương phổi; gãy xương ức; gãy xương bả vai trái có tổn thương phổi gây xẹp phổi, tràn khí, tràn máu màng phổi.

Sau thời gian điều trị, tới nay người bệnh đã phục hồi tốt.

Theo TS Lê Việt Khánh (Khoa Phẫu thuật cấp cứu - Tiêu hóa, BV Việt Đức), tắc mạch do huyết khối ở người bệnh đa chấn thương là một trong những nguyên nhân gây tử vong khi người bệnh hạn chế vận động, tổn thương mạch máu và tăng giải phóng các chất hoạt hóa đông máu từ nơi bị đụng dập vào mạch máu.

Hàng năm, tại Việt Nam có hơn 10.000 người tử vong do tai nạn giao thông, hàng chục nghìn người bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi là nguyên nhân gây tử vong muộn sau vài ngày hoặc vài tuần ở người bệnh chấn thương hoặc sau phẫu thuật.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất