Cứu sống cụ ông 82 tuổi bị áp xe ruột thừa hi hữu

Quốc Trung

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ cho biết Bệnh viện vừa điều trị thành công một bệnh nhân nam 82 tuổi bị áp xe ruột thừa trên bệnh nhân block nhĩ thất độ III. Bệnh nhân tên Lê Văn Phú, sinh năm 1937, ngụ tại xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Cứu sống cụ ông 82 tuổi bị áp xe ruột thừa hi hữu

Hiện sức khoẻ của ông Phú đang dần hồi phục và tiếp tục được theo dõi.

Cũng theo thông tin từ bệnh viện, ông Phú bị bệnh ba ngày với triệu chứng đau hố chậu phải, sốt nhẹ, uống thuốc không giảm và đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, tại đây ông Phú được chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp, block nhĩ thất độ III. Sau đó ông Phú được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Lúc chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ông Phú bị sốt nhẹ, đau hố chậu phải nhiều, huyết áp tăng cao 160/90 mmHg, nhịp tim 20 – 30 lần/phút. Sau khi thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ nhận định đây là một tình trạng bệnh lý cấp tính viêm ruột thừa cấp trên bệnh nhân có bệnh lý rối loạn nhịp tim nặng và hẹp van động mạch chủ - tăng huyết áp.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, đặc biệt đây là một trường hợp block nhĩ thất độ III nhịp thoát thất 20 – 30 lần/phút nguy cơ đột tử cao cần xử lý cấp cứu kịp thời, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn bệnh viện với các chuyên khoa Cấp cứu, Tim mạch, Gây mê hồi sức, Ngoại tổng quát phải tiến hành phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa.

Ê kíp can thiệp do ThS. BS Thân Hoàng Minh khoa tim mạch đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên là 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân…

Đến sáng ngày 21/6 ông Phú đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, hết đau bụng, vết mổ khô, nhịp tim của máy tạm thời là 60 lần/phút. Theo bác sĩ CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa phẩu thuật Gây mê hồi sức, đây là một trường hợp áp xe ruột thừa kèm bệnh lý nội khoa nặng là rối loạn nhịp chậm cấp cứu. Xử lý cấp cứu là bắt buộc đặt máy tạo nhịp tạm thời trước để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. Nếu không xử lý rối loạn nhịp thì nguy cơ đột tử cao, ngay cả khi bệnh nhân không thực hiện phẫu thuật. Đặc biệt với tình trạng nhịp tim quá chậm như vậy nếu tiến hành phẫu thuật thì nguy cơ trụy mạch và ngưng tim trên bàn mổ rất cao. Mặt khác hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào. Nhưng xác định đây là một bệnh lý cấp cứu, việc ưu tiên điều trị cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, bệnh viện đã khẩn trương triển khai đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân để tiến hành mổ trong điều kiện an toàn hơn. Chính nhờ sự phối hợp đồng bộ và xử lý kịp thời của các chuyên khoa, nên cuộc phẫu thuật đã thành công.

Hiện tại ngoài hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân, Ban giám đốc bệnh viện cũng đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội tiến hành kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân giúp đỡ bệnh nhân trên.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đã lên kế hoạch theo dõi và sắp xếp để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất