Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị tuyên án 20 năm tù

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 14/1 đã mở phiên tòa phúc thẩm lần hai với cựu Tổng thống Park Geun-hye, tuyên bị cáo 20 năm tù giam, 1,8 tỷ won (1,6 triệu USD) tiền phạt, truy thu 3,5 tỷ won (3,2 triệu USD).

Bà Park bị khởi tố bắt giam vào tháng 4/2017 trong vụ bê bối để bạn thân là bà Choi Soon-sil thao túng quyền điều hành quốc gia. Trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, bị cáo bị tuyên án 30 năm tù giam về vụ bê bối Choi Soon-sil và cáo buộc nhận hối lộ khoản chi phí hoạt động đặc biệt của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS).

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) được áp giải đến phiên tòa ở Seoul năm 2017. Ảnh: Reuters.  
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) được áp giải đến phiên tòa ở Seoul năm 2017. Ảnh: Reuters.  

Tuy nhiên, vào năm 2019, Tòa án Tối cao đã bác bỏ cáo buộc của Viện Kiểm sát về việc bị cáo đã cưỡng ép công ty ô tô Hyundai và hãng viễn thông KT tài trợ cho Quỹ Mir và Quỹ K-Sports do người bạn thân Choi Soon-sil đứng sau điều hành, trả hồ sơ vụ án cho tòa án cấp dưới.

Tháng 7/2020, Tòa án mở phiên tòa xét xử lại, tuyên bị cáo Park Geun-hye 20 năm tù giam sau khi cân nhắc tới tuổi tác của bà. Sau đó, Viện Kiểm sát đã tiếp tục kháng án. Lần này, Tòa án tối cao đã ra phán quyết sau 6 tháng, hoàn tất xét xử hình sự bà Park Geun-hye.

Ba năm trước, bà Park cũng đã bị tuyên án 2 năm tù giam vụ can thiệp vào quá trình tiến cử ứng cử viên của đảng Thế giới mới (tiền thân của đảng Sức mạnh quốc dân hiện nay) trước thềm Tổng tuyển cử tháng 4/2016. Như vậy, bà Park lĩnh án tổng cộng 22 năm tù giam.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Hậu Covid vẫn có những vấn đề của nó, mà nổi lên hơn cả những tin đồn thất thiệt rằng truyền máu sẽ gây nhiều hệ lụy. Từ đó dẫn đến phong trào "máu tinh khiết".
Điều gì đang diễn ra ở Argentina?

Điều gì đang diễn ra ở Argentina?

Trong lúc người Argentina vỡ òa vì vô địch World Cup, thì cũng là lúc thông tin kinh tế đã đưa họ trở về thực tại. Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 6/1, nền ...
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu lên 2,9% trong năm 2023, cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo công bố hồi tháng 10/2022.
Nước Anh sau 3 năm chia tay EU

Nước Anh sau 3 năm chia tay EU

Nước Anh chính thức bước vào năm thứ 3 ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 47 năm gắn bó. Cuộc “chia tay” này khiến người Anh được gì, mất gì?

Tin nóng

Xem nhiều nhất