Cựu Tổng thống Trump trắng án sau phiên luận tội thứ 2

Hà Anh (theo Reuters)

Phiên tòa luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Donald Trump đã kết thúc hôm 14/2 (giờ Việt Nam) với tuyên bố trắng án thuộc về ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters.

Có 7 nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng tất cả các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện và hai đảng viên độc lập đã bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống Trump, nhưng kết quả vẫn không đạt được 2/3 số phiếu cần thiết để kết tội ông Trump.

Phiên tòa kéo dài 5 ngày và yêu cầu các thượng nghị sĩ đưa ra phán quyết về một câu hỏi duy nhất: “Liệu cựu tổng thống có xúi giục những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol của Mỹ như một sự nỗ lực cuối cùng để giữ quyền hành sau thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11 hay không?

Phiên tòa nêu bật mối nguy hiểm bất thường mà các nhà lập pháp phải đối mặt vào ngày 6/1 khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol. Năm người đã chết trong hỗn loạn.

Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ lập luận rằng, ông Trump tạo tiền đề cho bạo lực thông qua các tuyên bố lặp đi lặp lại - và vô căn cứ - rằng, kết quả bầu cử là gian lận. Họ cho rằng, ông Trump đã triệu tập đám đông đến Washington, ra lệnh cho đám đông tuần hành và không làm gì để ngăn chặn bạo lực như đã diễn ra.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần và là người đầu tiên phải hầu tòa sau khi rời nhiệm sở. Nếu bị kết án, Thượng viện có thể đã bỏ phiếu cấm ông ta tranh cử lại.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất