Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko mất cả chức lẫn danh hiệu tỷ phú

Theo Dân Trí

Ngoài mất ghế tổng thống sau thất bại với tỷ lệ cách biệt trước một danh hài trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, ông Petro Poroshenko còn mất cả danh hiệu tỷ phú khi rời nhiệm sở.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko mất cả chức lẫn danh hiệu tỷ phú

Ông Petro Poroshenko (Ảnh: Sputnik).

Ông Petro Poroshenko đã chính thức trở thành cựu Tổng thống Ukraine sau lễ nhậm chức ngày 20/5 của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy. Ông Poroshenko đã để thua đối thủ, một diễn viên hài, với tỷ lệ cách biệt trong cuộc bầu cử vòng 2 ngày 21/4 và mất ghế tổng thống.

Tuy nhiên, ghế tổng thống không phải là thứ duy nhất mà ông đánh mất. Ông Poroshenko còn mất danh hiệu tỷ phú sau khi đắc cử vào tháng 6/2014. Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản của ông Poroshenko đã tụt gần 40% còn 705 triệu USD.

Tài sản giá trị nhất của ông Poroshenko là Roshen, công ty được ông thành lập vào năm 1996 bằng cách sáp nhập nhiều nhà sản xuất sô-cô-la, bánh quy và bánh ngọt. Công ty này đã trở thành một trong số những hãng bánh kẹo lớn nhất Ukraine và có ảnh hưởng lớn trong khu vực, với nhiều nhà xưởng ở Nga, Lithuania và Hungary.

Sản lượng của Rosen đạt mức lớn nhất là 400.000 tấn vào năm 2012, tuy nhiên nhưng đã giảm tới 25% trong vòng hai năm sau đó do bị cấm tiêu thụ tại Nga. Cho đến nay kinh tế Ukraine vẫn đang trong quá trình hồi phục kể từ các sự kiện năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea và các cuộc xung đột vũ trang nổ ra tại miền đông nước này giữa lực lượng chính phủ và lực lượng đối lập.

Các tài sản khác của ông Poroshenko bao gồm một ngân hàng, một kênh truyền hình, một công ty bảo hiểm và nhiều doanh nghiệp nông sản và thực phẩm. Khi tranh cử tổng thống, ông Poroshenko đã hứa sẽ bán Rosen, nhưng thay vào đó ông đã chuyển toàn bộ cổ phần vào một quỹ ủy thác vào tháng 1 năm 2016.

Tháng trước, ông Poroshenko đã đánh mất ghế tổng thống cho đối thủ sau khi những nỗ lực chấm dứt tham nhũng của ông đã không thành công trong nhiệm kỳ 5 năm, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, một số nhân vật trong giới nhà giàu Ukraine thậm chí đã mất khối tài sản còn lớn hơn trong quãng thời gian này. Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine, đã mất hơn một nửa tổng giá trị tài sản của mình, chỉ còn 5,5 tỷ USD.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Israel tập trận gần biên giới Liban

Israel tập trận gần biên giới Liban

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Mũi tên hủy diệt” kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.
Nổ trên tàu chở dầu của Nga ở Biển Azov

Nổ trên tàu chở dầu của Nga ở Biển Azov

Cơ quan Vận tải đường biển và đường sông Liên bang Nga thông báo ít nhất 3 người đã mất tích sau khi xảy ra vụ nổ tàu chở dầu của Nga khi đang đi qua Eo biển Kerch.

Tin nóng

Xem nhiều nhất