Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế và phi vụ nhận tiền tha người

Hoàng Việt

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cáo buộc bị can Phùng Anh Lê khi còn đương chức Trưởng Công an quận Tây Hồ đã nhận 110 triệu đồng để thả nghi phạm cướp tài sản, song sau đó vụ việc được Công an Hà Nội “lật lại”.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê.                      Ảnh: Đ.X.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê.                      Ảnh: Đ.X.

“Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được”

Hôm nay (12/8), Tòa án nhân dân TP Hà Nội theo dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) về tội “nhận hối lộ”.

Nhóm thuộc cấp gồm cựu Đội trưởng (Đội hình sự) Nguyễn Đức Châu, cựu Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp bị xét xử về tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, ở quận Ba Đình) và 4 đồng phạm gây ra vụ cướp tài sản đối với anh Thành. Ngày 22/9/2016, sau khi Tài ra đầu thú, điều tra viên Phan Tất Hùng đề xuất tạm giữ Tài. Khi đội trưởng Châu đồng ý với đề xuất trên, Ngọc và Hùng mang hồ sơ đến nhà riêng của ông Phạm Quý Hải - Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ để báo cáo. Tối cùng ngày, ông Hải ký quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tài. Đến khuya, nghi phạm được đưa vào nhà tạm giữ. Hôm đó, ông Trung là chỉ huy ca trực tại nơi tạm giữ.

Khi đó, chị H. (vợ của Tài) và người nhà đã nhờ người quen kết nối với ông Phùng Văn Bảy (49 tuổi, chú họ của Phùng Anh Lê) để giúp chồng không bị xử lý. Ông Bảy đã nhận lời làm trung gian. Ông Bảy trình bày, sau khi đặt vấn đề, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ đồng ý rồi thông qua người trung gian, bị can Lê nhắn gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Khoảng 22h ngày 22/9/2016, chị H. mang 103 triệu đồng đưa cho Bảy. Sau đó, ông ta tự bỏ thêm 7 triệu đồng rồi đặt trên bàn làm việc của cựu Đại tá Phùng Anh Lê và nói “cháu xem giúp hòa giải để cho nó về”.

Lúc đó, bị can Lê gọi điện cho Nguyễn Đức Châu, yêu cầu Châu chỉ đạo mang hồ sơ vụ việc Nguyễn Hữu Tài đến để xem xét. Một giờ sau đó, Ngọc trình hồ sơ và nói rằng việc tạm giữ Tài là có căn cứ. Song bị can Lê cho rằng “chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu” nên chỉ đạo cấp dưới phải đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ, cho viết cam kết để tránh tự thương, tự sát. Ngọc cho rằng việc đưa nghi phạm ra ngoài phải có quyết định hủy bỏ việc tạm giữ. Tuy nhiên, bị can Lê yêu cầu Ngọc thực hiện và chỉ đạo Ngọc đến nhà tạm giữ, đưa điện thoại cho Lê Đình Trung để nói chuyện.

Khi nghe Ngọc kể lại chuyện, bị can Châu nói: “Trưởng quận quyết định như vậy thì anh em phải thực hiện, không cưỡng lại được”. Rạng sáng 23/9/2016, Ngọc đến nhà tạm giữ, kết nối điện thoại để bị can Lê nói chuyện với Lê Đình Trung chỉ đạo bàn giao Tài cho đội hình sự. Tuy nhiên, Trung đòi hỏi việc thả người phải báo cáo Phó trưởng Công an quận Lê Sinh Hùng và Đội trưởng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Nguyễn Quang Huy.

Khi nghe cấp dưới gọi điện, ông Huy nói với Trung: “Sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi, quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được”. Còn ông Lê Sinh Hùng nói “sếp đã chỉ đạo thế thì cứ thực hiện”.

Đến sáng 23/9/2016, nghe Ngọc báo cáo việc thả Tài theo yêu cầu của bị can Lê, ông Hải cho rằng “thủ trưởng quyết vậy thì kệ thủ trưởng”. Ông Hải còn trình bày sau khi gặp trưởng công an quận, bị can Lê nói “anh không cần làm vụ này nữa”.

Sau thời điểm trên, điều tra viên Phan Tất Hùng nhiều lần đề xuất Châu tiếp tục mở rộng vụ án nhưng Châu nói rằng ông Lê không đồng ý và chỉ đạo “cho hòa giải, rút đơn”.

Qua 2 lần hòa giải tại công an quận, Nguyễn Hữu Tài bồi thường 15 triệu đồng cho anh Thành. Vụ án sau đó rơi vào im lặng, không được thông báo cho Viện Kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ.

Tháng 1/2021, Công an Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố Nguyễn Hữu Tài cùng 4 đồng phạm về tội “cướp tài sản”. 3 tháng sau đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Tài 2 năm tù. 4 bị cáo còn lại bị phạt các mức án 15 tháng tù treo đến 20 tháng tù.

Đến ngày 23/9/2021, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố, bắt giam Phùng Anh Lê (lúc này đã bị đình chỉ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội) và các bị can liên quan. Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc của cơ quan công tố.

Nhiều lãnh đạo Công an Tây Hồ sai phạm trong vụ án

Ngoài 4 bị can, cáo trạng còn cho rằng 2 Phó trưởng Công an quận Tây Hồ là các ông Phạm Quý Hải, Lê Sinh Hùng đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong vụ án nêu trên.

Trong đó, ông Hải là Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra quận và ký quyết định tạm giữ Nguyễn Hữu Tài. Song, ông Hải không biết Phùng Anh Lê chỉ đạo đội hình sự tha Tài trái pháp luật, nên không có cơ sở xem xét xử lý hình sự ông Hải. Tuy nhiên, sau khi Tài được thả, ông Hải biết việc làm của cựu Đại tá Lê không đúng quy định, nhưng đã không báo cáo cấp trên.

Ông Hùng đồng thời là Trưởng nhà tạm giữ, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự và ông Nguyễn Quang Huy biết Nguyễn Hữu Tài được cho ra khỏi nhà tạm giữ, nhưng không báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết. Điều này là chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ.

Ngoài ra, 2 cán bộ Công an quận Tây Hồ gồm Phan Tất Hùng (điều tra viên được phân công xác minh vụ việc) và Nguyễn Văn Thuận (cán bộ quản giáo đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ) cũng liên quan vụ án. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát xác định, họ thực hiện chỉ đạo của cấp trên, nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Cáo trạng nêu, vi phạm của các ông Phạm Quý Hải, Lê Sinh Hùng và Nguyễn Quang Huy là thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao nhưng chưa đủ căn cứ xử lý hình sự. Song, Viện Kiểm sát kiến nghị Công an Hà Nội xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Hải, ông Hùng và nhóm cán bộ nêu trên…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định trường hợp bị yêu cầu ngừng hoạt động hệ thống thông tin, thu hồi tên miền; miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; điều chỉnh giá dịch vụ đăng ...
TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

Ngày 30/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các cơ quan liên quan tiến hành tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma ...
Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP Hồ Chí Minh đang rà soát, tổng kiểm tra đối với nhiều cơ sở dịch vụ, vừa sản xuất kinh doanh vừa xen cài với nhà ở để hạn chế tối ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất