Đã có 9 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

 Nhóm PV

Xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình và bản Bon A, Lóng Luông, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Như vậy, đến nay cả nước đã ghi nhận 9 địa phương xuất hiện dịch bệnh này gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên.

Mới đây, nhận được thông tin nghi vấn có DTLCP tại hộ chăn nuôi của ông Mai Xuân Trường ở đội 3, xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác của Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình đã tiến hành lấy mẫu phân tích bệnh phẩm lợn chết trong tổng đàn lợn 15 con của hộ gia đình này, kết quả cho thấy dương tính với vi rút DTLCP. Toàn bộ đàn lợn đã buộc phải tiêu hủy theo quy định.

Trong khi đó, Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cũng vừa cho biết đã phát hiện 4 mẫu xét nghiệm dương tính với DTLCP tại một số bản của xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, UBND tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Sở NNPTNT phối hợp với UBND huyện Tuần Giáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Để phòng chống DTLCP, nhiều địa phương đã có những giải pháp kịp thời chống loại dịch bệnh rất dễ lây lan này. Tại Quảng Ninh, đến thời điểm này dù chưa phát hiện dịch song Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã, đang bố trí cán bộ bám sát, quản lý địa bàn để nắm thông tin; phối hợp với địa phương kiểm tra, theo dõi nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nếu xảy ra dịch. Còn tại Lạng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống DTLCP trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Long An cho hay sẽ thiết lập 11 chốt kiểm dịch nhằm ngăn chặn DTLCP xâm nhiễm vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Các chốt này bao gồm cả chốt cố định và di động. Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh, tỉnh có nguy cơ nhiễm DTLCP khá cao do là cửa ngõ về các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Số lượng lợn vận chuyển từ miền Bắc về khu vực này rất lớn.

Mặc dù DTLCP đang có diễn biến phức tạp và ẩn chứa nhiều nguy cơ lây lan, nhưng tại thị trường Hà Nội, tình hình giết mổ và tiêu thụ lợn thịt vẫn bình thường. Giá bán thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng như một số siêu thị tiện ích vẫn không có nhiều thay đổi so với thời gian 10 ngày trước đây. Ghi nhận tại chợ Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội cho thấy lượng lợn thịt bán ra tại các quầy trong ngày 5/3 không giảm về số lượng. Sức mua của người dân không giảm so với những ngày bình thường khi chưa có dịch bùng phát.

Chị Nguyễn Thị Hằng, một tiểu thương bán thịt tại chợ Thành Công cho biết, khác với mọi năm, sau Tết Nguyên đán, lượng thịt tiêu thụ của người dân tăng lên trong khi nguồn cung lợn thịt có phần khan hiếm nên giá bán thịt vẫn ở mức cao. Trung bình giá thịt lợn loại ngon vẫn dao động trong khoảng từ 60.000 – 68.000 đồng/kg, tùy loại.

Khi được hỏi ảnh hưởng của DTLCP có tác động thế nào đến thị trường lợn thịt những ngày qua, chị Hằng cho biết, nhìn chung nguồn lợn thịt lấy từ các cơ sở chế biến trong thành phố không tăng nhiều nên không dễ kết luận có việc bán tháo lợn dịch từ các địa phương lân cận lên Hà Nội hay không.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất