Đa dạng truyền thông mở rộng độ bao phủ tham gia bảo hiểm xã hội

Lan Hương

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay nhiều người lao động trong khu vực nông thôn, lao động tự do trên địa bàn thành phố Sơn La đã và đang có ý thức “Tích lũy lúc trẻ để sống khỏe lúc già” bằng việc tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Đa dạng truyền thông mở rộng độ bao phủ tham gia bảo hiểm xã hội
Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại chợ cho các tiểu thương tại Sơn La

Thống kê của BHXH tỉnh Sơn La cho biết, đến cuối tháng 6/2022 tổng số người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) là 1.184.150 người, trong đó tham gia BHXH bắt buộc 59.834 người; Tham gia BHXH tự nguyện 30.039 người; tham gia Bảo hiểm thất nghiệp 49.071 người và BHYT là 1.154.111 người. Đáng chú ý, riêng trong ngày ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7, hai ngành BHXH và Bưu điện tỉnh đã vận động được 242 người tham gia BHXH tự nguyện và 489 người tham gia BHYT hộ gia đình. Theo đó, trong ngày ra quân đã đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, tạo tiền đề cho việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT cho các năm tới. Đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động những đối tượng là người nông dân và người lao động trong khu vực phi chính thức để phát triển mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, nhất là những người dân sinh sống ở các xã khu vực II, III được chuyển lên khu vực I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. 

Theo thống kê 6 tháng đầu năm, hai ngành BHXH và Bưu điện tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 613 lượt người dân, đã có 179 người đăng ký tham gia. Số người tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống bưu điện đạt 6.178 người; BHYT hộ gia đình đạt 18.886 người. Thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua đạt trên 12 tỷ đồng. 

Mặc dù đạt kết quả trên nhưng ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, theo Kế hoạch BHXH Việt Nam giao số người tham gia BHXH bắt buộc tăng hơn 3.300 người nhưng trên thực tế các doanh nghiệp trên địa bàn Sơn La không tăng, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, chỉ có 01 đến 02 lao động. Với chỉ tiêu tham gia BHXH tự nguyện tăng trên 10.000 người. Chỉ tiêu này cũng là thách thức rất lớn bởi thực tế tỷ lệ người tham gia tại tháng 12/2021 ở mức thu nhập 700.000 đồng chiếm 51,2% (17.810 người), dưới 1.500.000 đồng chiếm 20,2% (7.036 người), trong đó mức chuẩn nghèo năm 2022 tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng, thu nhập của người dân còn thấp, không có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, dẫn đến số người tham gia giảm mạnh.

Cùng với đó việc mở số người tham gia BHYT tại các xã vùng II, III tiếp tục giảm do đầu năm 2022 có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới, người dân không được NSNN hỗ trợ mua thẻ BHYT giảm 15.600 người. Đây là những nhân tố có tác động rất lớn đối với công tác tuyên truyền phát triển tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình.

Từ những thách thức trên những tháng cuối năm 2022, BHXH tỉnh Sơn La tích cực tham mưu với lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 125/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, chỉ đạo các cấp, ban ngành phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương. Bên cạnh đó sẽ quyết liệt đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT; thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương và Bưu điện tỉnh đẩy mạnh truyền thông trên các ứng dụng internet; bảo đảm người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao xe buýt chưa hút khách?

Vì sao xe buýt chưa hút khách?

Nhằm tìm giải pháp thu hút đến với xe buýt, ngày 30/11, tại Hà Nội, Báo Giao thông tổ chức buổi tọa đàm - giao lưu trực tuyến với chủ đề “Làm gì để xe buýt hấp dẫn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất