Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Thanh Giang

Đó là thông tin mà cả ngành dệt may và da giày đưa ra tại buổi khai mạc “Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành dệt may và da giày năm 2022”, tại TP HCM sáng 29/11.

Theo nhận định của các chuyên gia, ngành dệt may, da giày được đánh giá là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu rất lớn. Thế nhưng gần đây, cả hai ngành này đều gặp khó khăn về đơn hàng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch Hội Da giày TP HCM cho biết, thiếu đơn hàng xuất khẩu nên doanh nghiệp da giày phải cắt giảm giờ làm việc, công nhân ngậm ngùi về quê sớm. Song, doanh nghiệp da giày vẫn khó duy trì hoạt động sản xuất.

Thị trường xuất khẩu đang yêu cầu sản phẩm xanh từ nhà sản xuất.
Thị trường xuất khẩu đang yêu cầu sản phẩm xanh từ nhà sản xuất.

Tương tự, ông Phạm Văn Việt – Phó Chủ tịch Hội Dệt - may - thêu - đan TP HCM cũng khẳng định, đơn hàng xuất khẩu đi các nước giảm mạnh, đặc biệt làm châu Âu. Doanh nghiệp ngành dệt may đang khổ vì đơn hàng, song vẫn cố gắng xoay xở.

Chia sẻ với khó khăn của dệt may và da giày, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) cho rằng, ngành dệt may da giày của nước ta đang đối mặt với khó khăn khi thị trường  lớn tiếp tục giảm đơn hàng.

Bên cạnh đó nhiều năm gần đây các thị trường này liên tục đưa ra các tiêu chuẩn xanh về lao động, nguyên vật liệu và điều kiện sản xuất. Những yêu cầu sau này càng nghiêm ngặt hơn yêu cầu trước. Trong đó, nổi bật là “Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn” với tầm nhìn đến năm 2030 do EU đề xuất.

Doanh nghiệnp da giày cũng đối diện với đơn hàng xuất khẩu sụt giảm.
Doanh nghiệnp da giày cũng đối diện với đơn hàng xuất khẩu sụt giảm.

Theo ông Trần Phú Lữ, doanh nghiệp đã chuyển đổi từ gia công sang phát triển mẫu, quản trị số, thúc đẩy giải pháp chuỗi cung ứng tự chủ. Nhờ những giải pháp trên, ngành dệt may xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ đạt gần 38 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ 2021.

Chỉ riêng TP HCM, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may 9 tháng đầu năm 2022 của thành phố ước đạt 3,4 tỷ USD tăng 43,9% so với cùng kỳ 2021.

Đối với ngành da giày, hiện đang đứng hàng thứ 5 trong top các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Doanh nghiệp dệt may tham gia tuần lễ triển lãm sản phẩm.
Doanh nghiệp dệt may tham gia tuần lễ triển lãm sản phẩm.

Nhằm hỗ trợ đầu ra cho doanh nghiệp dệt may và da giày, TP HCM tổ chức “Tuần lễ triển lãm sản phẩm ngành dệt may và da giày năm 2022”. Chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chất lượng để tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước.

Tuần lễ triển lãm diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 5 /12 năm.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Cá ngừ lọt top 'tỷ đô'

Cá ngừ lọt top 'tỷ đô'

Lần đầu tiên bước vào nhóm xuất khẩu “tỷ đô”, năm 2022, cá ngừ đã mang về con số kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Mỹ, ...
Thực phẩm hạ nhiệt

Thực phẩm hạ nhiệt

Sau tết, hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh neo giá cao theo thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do nguồn cung tăng trở lại nên những ngày gần đây giá ...
Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Hút lao động trong 'bão' lạm phát

Từ trợ cấp lạm phát đến đào tạo lại kỹ năng cho người lao động, các công ty ở Nhật Bản đang nỗ lực giúp nhân viên chống lại “cơn sốt” giá cả và khủng hoảng lao động.
Minh bạch khung pháp lý các dự án BOT

Minh bạch khung pháp lý các dự án BOT

TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất về việc thực hiện 6 dự án hạ tầng theo hình thức đầu tư BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) ở các khu vực cửa ngõ, kết nối ...

Tin nóng

Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?

Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?

Bộ Công thương vừa trình Chính phủ dự thảo 2 về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh hàng trăm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu khó chồng khó.

Xem nhiều nhất