Đà 'hưng phấn' của thị trường chứng khoán

T.Hằng

Chứng khoán vẫn là tâm điểm của thị trường tài chính. Các diễn biến tích cực trong những phiên gần đây tiếp tục nhen nhóm niềm tin cho nhà đầu tư nhanh “về bờ’.

Thị trường chứng khoán đang lấy lại đà tăng.
Thị trường chứng khoán đang lấy lại đà tăng.

Dòng tiền quay trở lại

Chỉ số VN – Index cập nhật tại thời điểm 14h25p phiên giao dịch ngày 29/11 là 1025,42 điểm, tăng 18,58 điểm. Chỉ số VN- Index giữ vững sắc xanh và mốc 1000 điểm tiếp tục được củng cố.

Trước đó, vào thời điểm đầu phiên buổi sáng, thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch tương đối tích cực với 3 chỉ số chính trên sàn đều tăng điểm. Tính đến hết phiên ATO, trên 3 sàn có hơn 440 mã tăng, trong đó 88 mã tăng trần; áp đảo so với 111 mã giảm giá.

Nhóm chứng khoán vẫn tiếp tục giao dịch tích cực nhất, trong đó 20 mã tăng, 3 mã tăng trần và không có mã giảm. Phiên giao dịch trong ngày khá giằng co, có nhiều thời điểm chỉ số VN - index giảm điểm, nhưng nhìn chung vẫn là ngày giao dịch đẹp mà cả người mua lẫn người bán đều cảm thấy thoả mãn.

Trước đó vào ngày 28/11, thị trường chứng khoán có phiên bùng nổ, mang niềm vui cho nhà đầu tư khi VN-Index dừng ở mức cao 1.005,69 điểm, tăng 34,23 điểm (tương đương tăng 3,52%); HNX-Index tương tự cũng dừng tại 204,06 điểm, tăng 7,29 điểm (tương đương tăng 3,71%); UPCoM-Index 70,03, tăng 1,62 điểm (tăng 2,37%). Trên 3 sàn có gần 500 mã tăng, trong đó 256 mã tăng trần; áp đảo so với 1234 mã giảm (24 mã giảm sàn).

Dù đà tăng của thị trường chưa thật sự bền vững nhưng xét trên tổng quan cho thấy, trong 2 phiên giao dịch gần đây, khối lượng giao dịch cổ phiếu bùng nổ, chẳng hạn phiên ngày 28/11 giao dịch trên 1 tỷ cổ phiếu, với giá trị giao dịch đạt 17.300 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch sàn HoSE đạt 15.944 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch ngày 29/11, chỉ riêng mã cổ phiếu PDR của công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt hơn 93 triệu cổ phiếu được đặt lệnh thành công.

Theo Công ty Chứng khoán VCBS, dòng tiền chảy vào các cổ phiếu lớn đã tạo tiền đề tích cực, dẫn sóng để thị trường tiếp tục có nhịp phục hồi mạnh mẽ.

Tiếp tục khả quan

Theo đánh giá của giới chuyên gia, chỉ số hồi phục trở lại phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại. Bên cạnh đó những thông tin tích cực về việc Chính phủ đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường chứng khoán cũng sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Trên thế giới, các yếu tố vĩ mô cũng đã ổn định, CPI của Mỹ đã giảm, qua đó cho thấy tốc độ tăng lãi suất của FED sẽ giảm đi, từ đó không gây áp lực lên tỷ giá USD/VND. Đồng thời, thị trường chứng khoán thế giới cũng đang tích cực hơn.

Bên cạnh những tác động tích cực từ thế giới, yếu tố vĩ mô của Việt Nam được đánh giá là ổn định. Hiện trong nước còn room tín dụng. Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT khuyến nghị: “Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới”.

Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu. Theo đó, để đảm bảo ổn định thị trường, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp phát hành trái phiếu đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư; ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của chính doanh nghiệp để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu, đảm bảo giữ uy tín của doanh nghiệp với nhà đầu tư và trên thị trường.

Trường hợp có khó khăn trong việc cân đối nguồn thực hiện chi trả, doanh nghiệp cần chủ động có kế hoạch làm việc với nhà đầu tư để có phương án thanh toán gốc, lãi trái phiếu phù hợp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Các hành vi vi phạm tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều biến động; thị trường xuất hiện nhiều thông tin không chính thống về các doanh nghiệp phát hành mà không xuất phát từ chính doanh nghiệp. Bộ Công an đã xử lý các trường hợp vi phạm trong việc thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Về phía doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp chủ động, kịp thời cung cấp thông tin để nhà đầu tư có thông tin chính thống về hoạt động của doanh nghiệp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất