Đã kiểm toán dự án ‘Công viên trên sông’ trên 200 tỷ sai thiết kế ở An Giang

Bình Minh

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết đã kiểm toán Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên.

Đã kiểm toán dự án ‘Công viên trên sông’ trên 200 tỷ sai thiết kế ở An Giang
Cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên không đúng với bản thiết kế được phê duyệt.

Dự án này do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh An Giang làm chủ đầu tư bị cơ quan chức năng chỉ ra nhiều lỗi thi công không đúng với bản thiết kế được phê duyệt.

Bưng bít kết quả kiểm toán ở dự án?

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên của Báo Đại Đoàn Kết.

“Hiện dự án đã giao cho cơ quan chuyên môn xem xét toàn bộ dự án. Dự án vừa được kiểm toán” - ông Bình nói.

Theo ông Bình, để được cung cấp thông tin đầy đủ cũng như tiếp cận kết quả kiểm toán, phóng viên liên hệ với Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang.

Liên hệ với ông Nguyễn Bảo Trung, Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang, ông Trung cho biết: Sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên đã được cơ quan chức năng kiểm tra và được kiểm toán.

“Kết quả kiểm toán, thông tin về Dự án anh Du (Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh An Giang - PV) có hết. Tôi đã trực tiếp gọi anh Du trao đổi để cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí” - ông Trung khẳng định.

Trước đó, các công nhân đã vá một số vị trí dưới gầm cầu Nguyễn Thái Học.
Trước đó, các công nhân đã vá một số vị trí dưới gầm cầu Nguyễn Thái Học.

Tuy nhiên, sau đó phóng viên liên hệ ông Nguyễn Văn Du - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh để tìm hiểu kết quả kiểm tra, kiểm toán thì ông Du nói: “Tôi không thể cung cấp thông tin này, bởi vì cung cấp thông tin công vụ là không được” 

Khi phóng viên trao đổi lại việc Chủ tịch UBND, Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang đã có trao đổi để thông tin được công khai, minh bạch trước công luận, ông Du giải thích: “Bây giờ tôi là người trong cuộc, không thể trả lời được. Phỏng vấn ai thì phỏng vấn chứ tôi không trả lời, văn bản của UBND tỉnh giao việc trả lời báo chí cho 1 đơn vị khác thảo văn bản và cung cấp báo chí chứ không phải tôi”.

Luật Báo chí đã quy định rất rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức ở địa phương trong việc cung cấp thông tin, tuy nhiên ở Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên lại có tình trạng người có trách nhiệm phát ngôn ở các cơ quan hành chính nhà nước né tránh, không cung cấp thông tin minh bạch trước báo chí khiến dư luận không khỏi nghi ngờ dấu hiệu tiêu cực ở dự án trăm tỷ tiền ngân sách này.

Dự án trên 200 tỷ đồng sai thiết kế  thế nào?

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết có bài viết phản ánh về iệc cầu Nguyễn Thái Học tại TP Long Xuyên không đúng với bản thiết kế được phê duyệt.

Theo đó, dự án này tạo điểm nhấn cảnh quan như một “công viên trên sông” nhưng sau khi khánh thành bị nhiều cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ ra những sai sót, thiếu sót về kỹ thuật trong quá trình thi công của nhà thầu.

Trước đó ngày 29/10/2021, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh An Giang ký công văn yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục việc thi công cầu Nguyễn Thái Học sai thiết kế.

Đoàn kiểm tra đã thống nhất nhiều hạng mục thi công sai với thiết kế được duyệt nhưng lại được hoàn công. Cụ thể, theo báo cáo số: 1335/BQLDA - ĐHDA về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, gói thầu số 18: Thi công xây lắp công trình, thuộc dự án xây dựng cầu Nguyễn Thái Học, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Biên bản nghiệm thu công viêc xây dựng (công tác chế tạo dầm ngang cầu bộ hành, công tác hàn, công tác sơn...) không đúng nội dung yêu cầu theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngay 12/5/2015, (chưa nêu căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật được phê duyệt, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn được áp dụng, các kết quả kiểm tra, thí nghiệm).

Sở GTVT An Giang chỉ rõ: Chất lượng vật liệu, thiết bị được thực hiện: Biên bản nghiệm thu hoàn thành (dầm ngang, dầm dọc thép cầu bộ hành ...) không đúng nội dung quy định, không đúng thành phần nghiệm thu, nghiệm thu công tác sơn không đính kèm kêt quả thí nghiệm vật liệu sơn và độ dính bám của màng sơn, chiều dày màng sơn... theo tiêu chuẩn TCVN 8789:2011, các tiêu chuẩn nêu tại hồ sơ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật và quy định tại Điều 31 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ.

Công tác kiểm soát quản lý chất lượng nghiệm thu vật liệu đầu vào chưa được thực hiện quản lý và nghiệm thu phù hợp theo quy định và kế hoạch kiểm tra 130; Giấy chứng nhận xuất xưởng nước sơn của Công ty TNHH sơn Thế Hệ Mới ngày 29/10/2020 cấp cho Công ty TNHH Tân Phường, Công ty này không có tên trong danh sách các nhà thầu tham gia thực hiện thi công công trình, hồ sơ hoàn thành gửi Sở không có biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào của công tác sơn, kèm các thí nghiệm chỉ tiêu cơ lý và phiếu xuất xưởng.

Ngoài ra, các vật liệu nước sơn, thép hình, thép tấm chế tạo khung xương mặt cầu và cầu thang cầu bộ hành, thép tấm cán nóng, sàn gỗ chưa có biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015.

Dầm ngang thi công xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, chưa đảm bảo chất lượng; Vị trí cánh dầm ngang bị rỉ sét và nứt đường hàn. Nguyên nhân rỉ sét do xử lý bề mặt trước khi sơn và sơn chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, ảnh hưởng giảm khả năng chịu lực và thời gian khai thác công trình.

Liên kết cánh dầm ngang và thân dầm ngang không đúng thiết kế (chi tiết theo hình ảnh đính kèm). Phương án đã thi công làm giảm chiều dài đường hàn liên kết dầm dọc và dầm ngang so với kế được duyệt, giảm khả năng chịu lực công trình.

Một số vị trí chiều dày thép tấm cầu thang 3 mm không đạt theo thiết kế là 4 mm; Liên kết dầm dọc cầu người khuyết tật không đúng thiết kế (đường hàn và táp liên kết không đúng theo thiết kế được duyệt).

Bậc thang cầu bộ hành chưa được hàn liên kết với dầm dọc (thép hộp 200x100) theo thiết kế được duyệt. Dầm dọc cầu khuyết tật theo thiết kế C200 bản cánh dày 11 mm, kết quả kiểm tra bản cánh chỉ dày 9 mm.

Các hạng mục như: Sơn dầm dọc và mái che cầu bộ hành bị rỉ sét và đóng rong. Nguyên nhân do chất lượng bề mặt lớp sơn phủ chưa đảm bảo chất lượng, hồ sơ nghiệm thu chưa đính kèm thí nghiệm vật liệu sơn và thí nghiệm màng sơn sau khi sơn.

Vít liên kết sàn gỗ bị rỉ sét. Hồ sơ nghiệm thu không thực hiện thí nghiệm chỉ tiêu cơ lý của vít liên kết; Một số vị trí sàn gỗ bị bể, bề mặt ghế ngồi bị gãy. Hồ sơ nghiệm thu không thực hiện thí nghiệm chỉ tiêu cơ lý của sàn gỗ; hạng mục bọc dây cáp (ống co giãn nhiệt) cầu chính dán băng keo không đảm bảo theo thiết kế.

Hệ thống dây điện chiếu sáng lan can cầu bộ hành không có lớp bảo vệ, không đảm bảo an toàn điện cũng được Sở GTVT tiếp tục chỉ rõ.
Hệ thống dây điện chiếu sáng lan can cầu bộ hành không có lớp bảo vệ, không đảm bảo an toàn điện cũng được Sở GTVT tiếp tục chỉ rõ.

Sở GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương làm việc với các nhà thầu, nghiêm túc xác định trách nhiệm, có phương án, kế hoạch khắc phục và báo cáo sở để thống nhất, làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Cầu Nguyễn Thái Học được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 30/4, có tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng, gồm phần cầu chính và cầu bộ hành, được xem là "công viên trên sông" của TP Long Xuyên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Căn hộ chung cư giá cao sẽ bị đánh thuế

Căn hộ chung cư giá cao sẽ bị đánh thuế

Để hoàn thiện chính sách thuế bất động sản, Bộ Tư pháp đề nghị quy định ngưỡng chịu thuế đối với nhà chung cư đảm bảo điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà ...
Đã đến lúc 'bắt đáy' bất động sản?

Đã đến lúc 'bắt đáy' bất động sản?

Đã qua 1 tháng của năm 2023, nhưng giao dịch bất động sản vẫn khá trầm lắng. Một trong những khó khăn chính là dòng tiền cho lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra: đây đã ...
Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Điểm sáng bất động sản công nghiệp

Dựa trên báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhiều dự báo về bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là điểm sáng trong năm 2023.
Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Trong bối cảnh giá bất động sản giảm thời gian gần đây, liệu người lao động có cơ hội sở hữu 1 căn nhà xã hội trong năm 2023?

Tin nóng

Vỡ mộng từ bất động sản

Vỡ mộng từ bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, trong khi lãi suất ngân hàng tăng vọt khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh nợ nần, phải bán tháo tài sản để trả nợ.

Xem nhiều nhất