Đà Nẵng: Lập Đoàn thanh tra vụ ‘cho mượn’ 22 sổ đỏ ở quận Sơn Trà

Thanh Tùng

Liên quan đến vụ nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) quận Sơn Trà tự ý “cho mượn” 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), chiều 27/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết Sở này đã lập Đoàn Thanh tra (do giám đốc Sở Tô Văn Hùng làm Trưởng đoàn); thanh tra toàn diện các hoạt động tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ đai quận Sơn Trà.

Trước đó, vào ngày 26/8, Sở TN&MT Đà Nẵng nhận được báo cáo (số 249/BCVPĐKĐĐ) của Văn phòng ĐKĐĐ Đà Nẵng (địa chỉ tại số 24 đường Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) về việc bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, nhân viên Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà) tự ý giao 22 sổ đỏ trong hồ sơ của công dân nộp tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Sơn Trà (không phải 19 sổ đỏ như thông tin ban đầu) cho bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi).

Cùng với việc khẩn cấp lập Đoàn Thanh tra, Sở TN&MT Đà Nẵng cũng có văn bản gửi Công an TP này, đề nghị điều tra, thu hồi 22 sổ đỏ của công dân bị chiếm giữ bất hợp pháp.

Như tin đã đưa, chiều 27/8, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan này đã nhận báo của Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà về vụ việc nhân viên chi nhánh này tự lý lấy hàng chục sổ đỏ trong kho, đem cho mượn! Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên cùng với chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà thực hiện các biện pháp hành chính đối với cán bộ, viên chức sai phạm; Văn phòng ĐKĐĐ Đà Nẵng cũng yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an.

Theo báo cáo của Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà gửi UBND quận và Văn phòng ĐKĐĐ Đà Nẵng: Trong quá trình kiểm tra định kỳ xử lý thủ tục hành chính về đất đai; cơ quan này phát hiện 19 hồ sơ gốc quá hạn (6 hồ sơ đất đai đã được công dân thực hiện nghĩa vụ thuế), tuy nhiên 19 bộ hồ sơ nói trên đều thiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà bước đầu thừa nhận, tự ý lấy 19 sổ đỏ trong kho cho bà Đào Thị Như Lệ mượn từ 1 tháng trước để bà này chứng minh điều kiện kinh doanh với đối tác và ngân hàng.

Thời gian hoàn trả sổ đỏ được bà Lệ Cam kết chậm nhất là 10 ngày nhưng đến ngày 18/8, khi bà Dương Thị Ngọc Anh phát hiện 19 sổ đỏ cho mượn được cò đất đăng tải rao bán trên mạng; gọi điện, nhắn tin cho bà Lệ thì không nhận được hồi âm. Bà Đào Thị Như Lệ cũng vắng mặt tại trụ sở doanh nghiệp của bà này từ chiều 14/8.

Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác đối với bà Dương Thị Ngọc Anh vào ngày 20/8.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất