Đà Nẵng: Lấy ý kiến dự thảo bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống'

Bình Nguyên

Ngày 27/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị thu thập ý kiến từ các ngành và các đơn vị liên quan về nội dung bộ tiêu chí ‘thành phố đáng sống’ nhằm góp phần xây dựng và phát triển Đà Nẵng theo hướng văn minh, hiện đại, nhân văn và có bản sắc riêng.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho biết, bộ dự thảo tiêu chí trên được nghiên cứu trên cơ sở học tập kinh nghiệm của các thành phố quốc tế và TP Hồ Chí Minh và dựa vào kết quả điều tra xã hội học, thực tiễn tại TP Đà Nẵng. Dự thảo trên có 6 nhóm tiêu chí, gồm: tiêu chí phát triển con người, tiêu chí quản lý, tiêu chí cơ sở hạ tầng, tiêu chí môi trường kinh tế, tiêu chí môi trường sống và tiêu chí đời sống văn hóa - xã hội.

Dựa trên 6 nhóm tiêu chí này, TP Đà Nẵng chia thành 28 tiêu chí cụ thể. Trong đó có những tiêu chí rất đặc biệt như, người dân có việc làm với thu nhập ngày càng cao; người dân có chỗ ở ổn định, giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; GDP bình quân đầu người, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính…

Tại Hội nghị, đã có nhiều đại biểu có ý kiến về các tiêu chí liên quan tỉ lệ tội phạm tại TP Đà Nẵng bởi đây là tiêu chí quan trọng để xây dựng thành phố an bình. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, cần đặt ra tiêu chí về tỉ lệ cây xanh được trồng, không gian xanh được thụ hưởng.

Theo ông Tô Văn Hùng- trưởng ban Đô thị (HĐND TP Đà Nẵng), bộ tiêu chí phải phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của thành phố. Mục tiêu của bộ tiêu chí phải tạo được sự hài lòng cho người dân, do vậy phải tham khảo tháp 5 nhu cầu của con người: như cầu đảm bảo sự tôn trọng, sự thể hiện bản thân… Cũng theo ông Hùng, các tiêu chí phải bám sát theo tam giác phát triển bền vững gồm môi trường - kinh tế - xã hội. Đây là căn cứ cốt lõi để sau đó có thể chia nhỏ các tiêu chí. Tiếp cận 3 nhóm đã nêu là cơ bản, trong từng tiêu chí phải tiệm cận với quốc tế.

Ông Đặng Việt Dũng- trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, thông qua 6 nhóm tiêu chí đề xuất để cùng thảo luận nhằm đưa ra những tiêu chí phù hợp.  Không phải có thể đạt được ngay các tiêu chí và các tiêu chí cần phải được nâng cao, gần sát với chuẩn quốc tế. Sau khi có ý kiến của Thường trực Thành ủy sẽ đưa ra lấy ý kiến đóng góp của người dân.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Bộ GDĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa (SGK) đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Xem nhiều nhất