Đà Nẵng: Nông dân thấp thỏm vụ hoa Tết

Còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thời tiết thường xuyên có mưa, năm nay cũng là một năm khó khăn với toàn xã hội do dịch Covid-19 khiến người trồng hoa Tết không khỏi thấp thỏm…

Những ngày này, nông dân tại Hợp tác hoa, cây cảnh Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang tất bật chăm sóc hoa cho kịp vụ hoa Tết.

Các loại hoa được trồng ở đây chủ yếu là cúc, ngoài ra còn có một số loại hoa khác như thược dược, vạn thọ, hoa ly…

Thời điểm này, các nhà vườn chủ yếu trồng dặm lại những cây bị hư hỏng, thắp điện sáng cho cây, cột dây để bó hoa lại kẻo bị gãy đổ…

Các nhà vườn đang tất bật chăm hoa cho kịp vụ Tết.  
Các nhà vườn đang tất bật chăm hoa cho kịp vụ Tết.  

Đang lúi húi chăm những chậu cúc, chị Lương Thị Tuyết Mai cho biết, năm nay, gia đình chị trồng khoảng 700 chậu cúc và một số loại hoa khác. So với năm ngoái thì năm nay số lượng giảm hẳn.

"Năm nay, dịch Covid-19 bùng phát khiến ai cũng khó khăn. Việc chi phí cho các thú chơi Tết cũng sẽ giảm. Vì vậy, chúng tôi không dám trồng nhiều", chị Mai nói. Thời điểm này năm ngoái, các thương lái đã về vườn để đặt hàng cho vụ Tết nhưng năm nay chưa thấy có ai tới.

Năm nay, dự đoán tình hình đời sống người dân khó khăn do dịch Covid-19 nên các nhà vườn xuống giống ít hơn năm ngoái.  
Năm nay, dự đoán tình hình đời sống người dân khó khăn do dịch Covid-19 nên các nhà vườn xuống giống ít hơn năm ngoái.  

Theo chị Mai, năm nay mưa bão thường xuyên khiến việc chăm sóc cũng rất vất vả. Có đợt, mưa làm hỏng hết cả vườn, chị phải trồng lại. Còn 2 tháng nữa là đến Tết nhưng thời tiết cũng thường xuyên có mưa, chị Mai lo hoa không kịp Tết, mà có hoa rồi lại lo không có người mua.

"Chăm cho hoa nở được kịp Tết rồi còn lo đến chuyện bán hoa nữa. Làm ri rồi không biết có bán được không", chị Mai thấp thỏm.

Đang cột dây cho cây hoa, anh Nguyễn Hữu Hùng cho biết, anh trồng 500 chậu hoa cúc nhưng đợt mưa bão vừa rồi khiến cây bị hư hỏng khá nhiều. Hiện tại anh Hùng phải trồng thêm một số loại hoa ngắn ngày khác để bù vào số hoa bị hư hỏng.

Các nhà vườn đang thấp thỏm khi Tết Nguyên đán không còn xa nữa.  
Các nhà vườn đang thấp thỏm khi Tết Nguyên đán không còn xa nữa.  

Theo anh Hùng, người làm nghề từ khi bắt đầu trồng hoa cho đến khi bán được hoa mới hết lo. Tuy nhiên năm nay mưa bão liên miên, chi phí tăng cao, thêm vào đó dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân nên càng lo hơn khi người dân không có điều kiện chơi hoa Tết.

Ông Phan Hiền - Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh Vân - cho biết, đơn vị có 21 hộ tham gia sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh trên tổng diện tích khoảng 3ha, trong đó chủ yếu là hoa cúc. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu như các hộ sản xuất vụ Tết đều xuống giống ít hơn so với năm ngoái.

Theo ông Hiền, mặc dù năm nay chi phí tăng cao, việc chăm sóc vất vả hơn do thời tiết nhưng sợ giá cả không có tăng so với năm ngoái.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dồn sức cho công nghiệp chế biến

Dồn sức cho công nghiệp chế biến

Số liệu của Bộ Công thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 2/2021 ước đạt 20 tỷ USD, mặc dù giảm 29,9% so với tháng trước, song tính chung 2 tháng đầu ...
Thoát vòng luẩn quẩn ‘giải cứu’

Thoát vòng luẩn quẩn ‘giải cứu’

Ứng dụng khoa học công nghệ sau thu hoạch là một trong những giải pháp quan trọng tạo giá trị gia tăng, để nông sản sớm thoát vòng luẩn quẩn “giải cứu”. 

Tin nóng

Không để ‘nghẽn lệnh’ sàn chứng khoán

Không để ‘nghẽn lệnh’ sàn chứng khoán

Nói về thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, đó là những thông tin đầy bức xúc của người chơi khi nghẽn lệnh cục bộ. Hoạt động mua - bán do vậy không thể diễn ra được.

Xem nhiều nhất