Đà Nẵng tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19

PV

Tính từ ngày 24/7 đến 12h ngày 10/8, Đà Nẵng ghi nhận 269 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 242 trường hợp đang điều trị tại TP Đà Nẵng, 4 trường hợp ra viện ngày 10/8 (bệnh viện Phổi).

Phun phòng dịch Covid-19. Ảnh minh họa.
Phun phòng dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Qua công tác giám sát, TP đã xác định được 10.111 các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh xác định), 10.919 các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định).

TP Đà Nẵng đã chỉ đạo thành lập 1.652 Tổ Công tác Covid-19 tại cộng đồng tại 56 xã, phường, đặc biệt là các điểm nguy cơ cao.

TP quyết liệt thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân, theo dõi sức khỏe của khu vực dân cư, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Trong thời gian qua, TP đã cách ly tổng cộng 21.030 trường hợp. Trong đó: Cách ly 10.111 trường hợp F1 và các trường hợp có trong ổ dịch (các bệnh viện phong tỏa) tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung; Cách ly 10.919 trường hợp F2 và các trường hợp liên quan khác; Ngoài các cơ sở y tế được phân công trong kế hoạch, các cơ sở y tế khác cũng đã chủ động bố trí khu vực để cách ly, thu dung điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Chính quyền, quân đội đã chủ động thiết lập thêm 33 cơ sở cách ly y tế tập trung để kịp thời khoanh vùng cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Thời gian tới, TP Đà Nẵng tiếp tục đẩy nhanh tốc độ công tác truy vết, xác định các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân để cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Hiện nay, tại 7 quận huyện trên địa bàn thành phố đang tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 17.000 trường hợp từng đến bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày phát hiện trường hợp đầu tiên, để kịp thời phát hiện cách ly triệt để các trường hợp dương tính, các trường hợp có liên quan đến những khu vực ghi nhận nhiều ca bệnh dương tính: Khoa Hồi sức tích cực, Thận Nhân tạo, Thận Tiết niệu, Thận Nội Tiết, Trung tâm tim mạch…

Trong công tác xét nghiệm, TP Đà Nẵng đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm: Từ năng lực 700 mẫu/ngày thì hiện tại đã tăng năng suất khoảng 7.000 mẫu/ngày, và dự kiến thời gian tới có thể lên đến 10.000 mẫu/ngày; Kịp thời thành lập ekip lấy mẫu xét nghiệm cơ động sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm người dân tại các khu vực nguy cơ cao; Tham gia trực tiếp lấy mẫu một số đơn vị: Văn phòng Thành Ủy, Công an, khách du lịch, Huyện ủy Hòa Vang và một số cơ quan, đơn vị nguy cơ khác…; Phối hợp với Viện VSDT TW lấy mẫu và xét nghiệm tìm kháng thể cho 10.000 người, theo đó hơn 99.99% mẫu âm tính với kháng thể.

Cho đến nay, ngành y tế đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại 50 điểm, tổng số mẫu được lấy là 21.236, gồm các khu vực phong tỏa và các khu vực nguy cơ cao.

Tính từ ngày 24/8 đã lấy mẫu 51.226 trường hợp, trong đó 47.107 trường hợp có kết quả xét nghiệm, 269 trường hợp dương tính đã công bố.

Được sự tư vấn của các chuyên gia Bộ Y tế, TP Đà Nẵng đang tiến hành xét nghiệm theo phương pháp Group Test - Gộp mẫu (3 - 5 mẫu bệnh phẩm chung trong 01 ống môi trường). Đến nay đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức gộp mẫu cho các đối tượng cộng đồng nguy cơ cao, đối tượng F1 đang được cách ly tập trung (lần 2)… Tính đến hết ngày 9/8 đã lấy 4.000 mẫu/15.000 người theo hình thức này (hết ngày 9/8: 4000 mẫu/15.000 người). Thời gian tới sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.

Trong công tác điều trị: Các chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực chiến cùng ngành y tế Đà Nẵng trong thời gian qua. Sẵn sàng hỗ trợ các ekip bác sĩ TP Đà Nẵng trong công tác Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, ECMO, Kiểm soát nhiễm khuẩn…

Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang trong thời gian ngắn đã được thiết lập với các đầy đủ trang thiết bị, kỹ thuật, hệ thống hiện đại như hồi sức tích cực, tuần hoàn ngoài cơ thể, thận nhân tạo…, sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân trong điều kiện tốt nhất. Hiện tại BV đang thu dung điều trị 184 trường hợp dương tính.

Bệnh viện Dã chiến ở Cung Thể thao Tiên Sơn cũng chuẩn bị hoàn thiện, đang gấp rút chuẩn bị những công đoạn cuối cùng.

Nhằm quyết liệt tập trung khẩn trương triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ Công tác trong cộng đồng dân cư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai ngay các nội dung sau:

Rà soát, kiện toàn hoặc thành lập ngay (đối với các địa phương chưa thành lập Tổ Công tác) các Tổ Công tác tại cộng đồng ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng. Mỗi tổ gồm 2 -3 người và nên huy động cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội, tình nguyện viên tại khu dân cư; phân công cụ thể cho mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình.

Giao nhiệm vụ cho Tổ Công tác thực hiện việc hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm:

Tuyên truyền, nhắc nhở từng hộ gia đình về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của chính quyền thành phố và các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

Đặt câu hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay tất cả các trường hợp nghi mắc Covid-19, các trường hợp có một trong số các triệu chứng: sốt, ho, đau họng, đau ngực, khó thở, ốm mệt ở từng hộ gia đình để thông báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế kịp thời tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 6/8, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong 2 tháng (tháng 8 và tháng 9).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Có nên lấy ráy tai cho trẻ không?

Có nên lấy ráy tai cho trẻ không?

Ráy tai có thể khô, ướt hoặc cứng. Thông thường, ráy tai được loại bỏ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có người có thể có ráy tai nhiều bất thường, ráy tai dư thừa có ...
Ai không nên uống nước cam?

Ai không nên uống nước cam?

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Người đang uống thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh

Xem nhiều nhất