Đà Nẵng: Tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm bằng công nghệ scan 3D

Công nghệ Scan 3D sử dụng máy quét các vị trí trong không gian thực của Bảo tàng bằng các tia hồng ngoại; từ không gian, màu sắc, hình ảnh đều được tái hiện chính xác 100% trong môi trường thực tế ảo.

Các hiện vật được trưng bày trong kho mở tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN).
Các hiện vật được trưng bày trong kho mở tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN).

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng Nguyễn Thị Hoài An cho biết, Trung tâm vừa đưa vào thí điểm hoạt động trải nghiệm công nghệ Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng.

Đây là giải pháp hữu hiệu để quảng bá du lịch, mang đến những trải nghiệm chân thật nhất, thú vị nhất cho người dân và du khách trong thời đại công nghệ 4.0 đang được thịnh hành.

Với công nghệ này, tất cả mọi người có thể xem, trải nghiệm tham quan Bảo tàng bất cứ khi nào muốn và tiện lợi bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt -Anh.

Công nghệ Scan 3D sẽ sử dụng máy quét các vị trí trong không gian thực của Bảo tàng bằng các tia hồng ngoại.

Tất cả mọi thứ về không gian, màu sắc, hình ảnh đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo…

Một không gian thực tế sống động sẽ đưa du khách khám phá Bảo tàng với ba chế độ xem, góc nhìn 3D đa chiều xoay 360 độ tại 4 phòng trưng bày bao gồm Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương và Tháp Mẫm sẽ hiện ra ngay trước mắt người xem.

Các bước di chuyển ngắn, liên tục và chi tiết, cho phép người dùng có thể chủ động tương tác trực tiếp với không gian không giới hạn và di chuyển trong không gian đến bất cứ điểm nào cho cảm nhận như đang thực sự đứng ở đó.

Với hướng dẫn sử dụng dễ hiểu, đơn giản, người trải nghiệm có thể tìm hiểu thông tin thông qua nội dung giới thiệu và audio guide (thuyết minh tự động) của 14 hiện vật tiêu biểu.

Các hiện vật với các chủ đề về những vị thần Ấn Độ giáo và Phật giáo, biểu tượng phồn thực, các linh vật và các loại hình trang trí kiến trúc… phản ánh đời sống văn hóa, tôn giáo và thẩm mỹ đa dạng, đặc sắc của cư dân Chăm Pa xưa.

Thông tin hiển thị với hai ngôn ngữ Việt-Anh sẽ dễ dàng tiếp cận với những du khách quốc tế thích khám phá những giá trị văn hóa.

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng 3D Scanning - Bảo tàng Điêu khắc Chăm, du khách được trải nghiệm ngay tại địa chỉ http://scan3d.danangfantasticity.com

Chị Minh Hiền ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chia sẻ, khi được trải nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm bằng công nghệ Scan 3D, chị thấy như đang được đi xem thực tế tại Bảo tàng.

Cái hay nhất là mình có thể xem nhiều góc độ của hiện vật và nghe đi nghe lại được các thuyết minh về hiện vật mình thích, có thể chia sẻ với nhiều người để cùng tìm hiểu mà không phải đến tận nơi nên rất tiện lợi.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm hiện lưu giữ trưng bày hơn 300 hiện vật, trong đó có 4 bảo vật quốc gia gồm Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1, Tượng Laskmindra Lokeshvara/Tara, Đài thờ Đồng Dương; cùng nhiều tác phẩm đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc Champa từ khoảng thế kỷ 5 đến 15 phản ánh đời sống văn hóa, tôn giáo và thẩm mỹ đa dạng, đặc sắc của cư dân Chăm Pa xưa tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng Nguyễn Thị Hoài An cho biết thêm, trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bước thí điểm để triển khai hệ thống du lịch ảo cho các điểm đến tại Đà Nẵng trên công nghệ thực tế VR360 và Scan 3D.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam lên phương án đón du khách quốc tế

Quảng Nam lên phương án đón du khách quốc tế

Có thể tỉnh Quảng Nam sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 7 tới, trong khi tiếp tục thực hiện việc rà soát lại các điều kiện cần thiết. Thông tin này được UBND ...
Gian nan đào tạo diễn viên múa

Gian nan đào tạo diễn viên múa

Vấn đề đào tạo nhân lực cho nghệ thuật múa gặp vô vàn khó khăn, từ đào tạo, tuyển sinh, tới việc sáp nhập, tự chủ.
Người tôn vinh các nhạc cụ dân tộc

Người tôn vinh các nhạc cụ dân tộc

Với mong muốn gửi lời tri ân tới những khán giả yêu âm nhạc đã đồng hành cùng mình trong suốt 20 năm sự nghiệp, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang vừa chắt chiu những tình cảm ...

Tin nóng

Gian nan đào tạo diễn viên múa

Gian nan đào tạo diễn viên múa

Vấn đề đào tạo nhân lực cho nghệ thuật múa gặp vô vàn khó khăn, từ đào tạo, tuyển sinh, tới việc sáp nhập, tự chủ.

Xem nhiều nhất