Đà Nẵng: Thông tin một người Hàn Quốc dương tính với Covid-19 là không chính xác

Bình Nguyên

Thông tin đang lan truyền trên mạng về 1 người Hàn Quốc đến từ Daegu, tạm trú tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) dương tính với Covid-19 là không chính xác.

Chiều 1/3, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã có văn bản khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng về 1 người Hàn Quốc đến từ Daegu, tạm trú tại căn hộ cao cấp của tòa nhà Azura trên địa bàn phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) dương tính với Covid-19 là không chính xác.

Theo báo cáo (số 148/BC-YTST) của Trung tâm y tế quận Sơn Trà gửi các cơ quan chức năng: Người Hàn Quốc có tên là C.Y. (38 tuổi, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 21/2), lưu trú tại căn hộ số 2706 của tòa nhà Azura cùng 4 người Hàn Quốc khác. Trước đó, vào ngày 27/2, Trung tâm y tế quận và phường Hải Bắc đã đến căn hộ này để tư vấn y tế, phòng ngừa Covid-19 cho số người Hàn Quốc này.

Thời điểm được kiểm tra, tư vấn y tế, những người Hàn Quốc sống trong căn hộ không có biểu hiện liên quan đến dịch Covid-19. Tất cả những người Hàn Quốc nói trên (trong đó có anh C.Y.) hiện đang tự nguyện  cách ly tại Bệnh viện phổi của TP Đà Nẵng trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Cũng theo Sở Y tế Đà Nẵng, tính đến ngày 1/3, số người phải theo dõi tại các khu cách ly tập trung là 611 người (tăng 42 người so với ngày 29/2). TP cũng vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp (2 người Việt Nam, 1 người Đức nghi nhiễm Covid-19) đồng thời cho xuất viện 13  người Việt Nam, 2 người nước ngoài nghi ngờ nhiễm Covid-19. Số người đang được theo dõi hàng ngày tại  Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là 31 người, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) 30 người, Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ 272 người, Trường quân sự (Bộ chỉ huy quân sự TP) 179 người, Trường quân sự (Quân khu 5) 99 người.

Đến chiều ngày 1/3, các bệnh viện của Đà Nẵng cho xuất viện 182/202 người (163 người Việt Nam, 39 người nước ngoài) nghi nhiễm Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát. Tổng cộng có 143 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19 (tăng 12 mẫu so với ngày 29/2). Không có trường hợp dương tính với Covid-19. Giám sát  tại cộng đồng 19 trường hợp, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã giám sát 34 máy bay, 2 tàu biển với 1.960 người nhập cảnh. Trong đó, có 333 người phải khai báo y tế. Tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. 

Liên quan đến hình ảnh về suất ăn và cơ sở vật chất tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (được 2 người trong số 20 người Hàn Quốc đến Đà Nẵng trưa ngày 24/2 cung cấp thiếu chính xác cho kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc); ngày 1/3, mạng xã hội đăng tải clip có tựa đề “Xin lỗi Việt Nam” của một người Hàn Quốc tên là Oh Se Jong, giáo viên dạy tiếng Hàn tại Việt Nam). Clip có thời lượng khoảng 10 phút (phụ đề tiếng Việt), đưa ra lý lẽ, quan điểm khách quan việc 20 người Hàn Quốc được tạm thời cách ly ở Bệnh viện Phổi của TP Đà Nẵng trước khi lên máy bay về nước, kèm lời xin lỗi đã gây ấn tượng và xúc động đối với cộng đồng mạng xã hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất