Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh các Chương trình ‘5 không’, ‘3 có’, ‘4 an’

PV

Ngày 25/9, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình thành phố “5 không”, “3 có” và “4 an”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TƯ của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng văn hóa, văn minh đô thị.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhận định: Việc phục hồi kinh tế sau dịch rất khó khăn, làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội như: gia tăng tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo; phát sinh các tệ nạn xã hội...

Thêm vào đó, nhu cầu việc làm sẽ gay gắt hơn dưới tác động của quá trình chuyển đổi nền kinh tế số. Thời gian tới, thành phố sẽ duy trì các mục tiêu, chương trình hiện có, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung, mục tiêu cho phù hợp với thực tế.

Cụ thể, Chương trình “5 không” sẽ bổ sung thêm mục tiêu “không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, bị đuối nước” vào tiêu chí không có học sinh bỏ học; bổ sung thêm mục tiêu “không có băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê” vào tiêu chí không có giết người để cướp của.

Chương trình “3 có” sẽ giữ nguyên có việc làm, có nhà ở, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình “4 an” bổ sung thêm mục tiêu “không xảy ra điểm nóng về môi trường” vào tiêu chí an sinh xã hội.

Sau gần 20 năm thực hiện các Chương trình, thành phố Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như xóa hết 850 hộ đói, cơ bản không còn hộ nghèo đặc biệt của từng giai đoạn.

Hơn 90% số học sinh bỏ học đã chuyển sang học bổ túc hoặc học nghề. 100% người lang thang xin ăn được phát hiện và xử lý kịp thời. Thành phố đầu tư xây dựng và giải quyết, bố trí cho thuê gần 10.000 căn hộ chung cư, nhà ở xã hội, nhà liền kề đã giảm áp lực về chỗ ở cho người dân.

Hàng năm, thành phố giải quyết việc làm cho gần 30.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,4%. Lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá gần 2.000 vụ vi phạm về phát tán tài liệu, sử dụng công nghệ cao, cướp tài sản, tội phạm tín dụng đen...

Nhờ vậy, thành phố không còn xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Từ năm 2016 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bờ bãi Sông Hồng

Bờ bãi Sông Hồng

Đề án hai bên bờ Sông Hồng dù chưa chính thức khởi động nhưng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Rất có thể rồi đây hai bên bờ sông Hồng, trong chặng dài tới ...
Lương hưu tăng lên bao nhiêu?

Lương hưu tăng lên bao nhiêu?

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa đề xuất 2 phương án tăng lương hưu, trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng.
Mùa gió chạy nơi đảo xa

Mùa gió chạy nơi đảo xa

Không phải bốn mùa xuân hạ thu đông, cũng chẳng là hai mùa mưa nắng, mùa đặc biệt nhất của những hòn đảo ở phía biển Tây Nam là mùa gió chạy.

Tin nóng

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Đây là hành lang pháp lý quan trọng công nhận chính thức phương thức DHTT.

Xem nhiều nhất