Đà Nẵng: Truy tố đại gia liên quan vụ 22 sổ đỏ bị 'cho mượn'

B. Nguyên

Viện KSND TP Đà Nẵng đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Phạm Thanh, còn gọi là Thanh “đeo” về tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án 22 sổ đỏ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) quận Sơn Trà bị “cho mượn”; ngày 24/3, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Phạm Thanh, còn gọi là Thanh “đeo” (54 tuổi trú tại phường Vĩnh Trung TP Đà Nẵng) về tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Như tin đã đưa, ngày 26/8/2020, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà có báo cáo gửi UBND quận và Văn phòng ĐKĐĐ TP Đà Nẵng (số 24 đường Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) về việc bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên Chi nhánh này tự ý lấy hàng chục sổ đỏ của người dân, cho bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, trú tại đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) mượn để bà Lệ chứng minh năng lực tài chính với đối tác và ngân hàng.

Ông Phạm Thanh, đại gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản ở Đà Nẵng bị công an bắt  vào chiều 4/9/2020. Ảnh Công an cung cấp.
Ông Phạm Thanh, đại gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản ở Đà Nẵng bị công an bắt  vào chiều 4/9/2020. Ảnh Công an cung cấp.

Thời gian hoàn trả sổ đỏ được bà Lệ Cam kết chậm nhất là 10 ngày nhưng đến ngày 18/8, khi bà Dương Thị Ngọc Anh phát hiện hàng chục sổ đỏ cho mượn, được cò đất đăng tải rao bán trên mạng; gọi điện, nhắn tin cho bà Lệ thì không nhận được hồi âm.

Bà Đào Thị Như Lệ cũng vắng mặt tại trụ sở doanh nghiệp của bà này từ chiều 14/8.

Thông tin từ cơ quan Công an cho biết, bà Đào Thị Như Lệ đã dùng 7/22 sổ đỏ “mượn” của Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà, thế chấp cho ông Phạm Thanh để vay 72 tỷ đồng nhưng nhận gần 68,7 tỷ đồng (do bị ông Thanh trừ trước 3,5 tỷ đồng lãi vay).

Ngày 8/8, bà Đào Thị Như Lệ bị ông Phạm Thanh yêu cầu đến nhà riêng ông này, đánh đập, ép nhận khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 122 tỷ đồng và buộc phải viết giấy bán khu biệt thự ở đường Hoàng Kế Viêm (quận Ngũ Hành Sơn) cùng 3 lô đất với giá rẻ để trừ nợ.

Qua quá trình điều tra, chiều 4/9/2020, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Thanh  - còn gọi là Thanh “đeo” (54 tuổi, trú tại phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất