Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm học sinh diện F1 sắp thi tốt nghiệp THPT

Sở Y tế Đà Nẵng sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu để xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).  
Nhân viên y tế lấy mẫu máu để xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).  

Ngày 31/7, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết Sở Y tế sẽ ưu tiên xét nghiệm cho các học sinh sắp thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F1), với các trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, với các đối tượng học sinh sắp thi tốt nghiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập.

Bên cạnh đó, Sở đã có phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Ngô Thị Kim Yến khuyến cáo các phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh, các em tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu học sinh có hiện tượng bị sốt, ho... cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Anh Lê Văn Trung (phụ huynh của em Lê Huỳnh Trang, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Hòa Vang) cho hay trước tình hình dịch bệnh phức tạp, gia đình cũng có đôi chút lo lắng nhưng được các cấp chính quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn trong kỳ thi nên gia đình và cháu cũng an tâm hơn.

Trước kỳ thi, gia đình luôn động viên, khuyên cháu giữ gìn sức khỏe, tập trung ôn thi thật tốt, vững tâm bước vào kỳ thi.

Em Phạm Hoàng Mỹ (học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Hoàng Hoa Thám) chia sẻ mặc dù có lo lắng, nhưng em vẫn luôn cố gắng ôn tập, tập trung cho kỳ thi. Em được gia đình động viên và tin tưởng những hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về cách bảo đảm an toàn, phòng chống dịch.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Cụ thể, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Đối với thí sinh, trường hợp thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định hiện hành.

Nếu trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi, nếu trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Tại Đà Nẵng đã ghi nhận 80 ca mắc Covid-19 (từ ngày 25-31/7). Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25/7 đến 14 giờ ngày 30/7, Đà Nẵng xác định được 6.665 đối tượng F1, 1.178 đối tượng F2; thực hiện cách ly 6.018 trường hợp (bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ, bảo vệ, căng tin) tại ba bệnh viện là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; cách ly 4.405 trường hợp tại khu cách ly tập trung, trung tâm y tế quận huyện, tại nơi lưu trú, tại nhà.

Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25/7 là 4.519 mẫu.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Với lịch nghỉ Tết được điều chỉnh, học sinh TP HCM sẽ nghỉ học từ ngày 18/1 cho đến hết ngày 29/1, tổng số ngày nghỉ là 12 ngày, cao hơn 3 ngày so với kế hoạch ban ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất