Đà Nẵng: Xét nghiệm Covid-19 nhanh trên diện rộng

Thanh Tùng

Từ ngày 25/7 đến ngày 9/8 Đà Nẵng đã thực hiện lấy 43.472 mẫu xét nghiệm, trong đó 40.075 mẫu cho kết quả âm tính, 250 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến sáng ngày 9/8, hàng chục trường hợp dương tính với Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện của Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 3 lần

Du khách kẹt lại Đà Nẵng sau thời điểm phong tỏa cách ly được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 9/8, trước khi về lại nơi cư trú. Ảnh: Thanh Tùng.
Du khách kẹt lại Đà Nẵng sau thời điểm phong tỏa cách ly được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 9/8, trước khi về lại nơi cư trú. Ảnh: Thanh Tùng.

Ngày 9/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Sở Y tế TP chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) phối hợp với các địa phương, truy tìm hết những người tiếp xúc với các trường hợp mắc Covid-19; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm (có báo kết quả xét nghiệm sớm và chính xác).

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu ngành y tế bổ sung đối tượng ưu tiên sàng lọc, xét nghiệm, như: cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, công an, quân đội, dân quân tự vệ; lực lượng trực chiến tại các chốt kiểm soát, khu vực cách ly và phong tỏa; lực lượng làm việc trực tiếp tại tổ Covid cộng đồng đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch có nguy cơ lây nhiễm cao; triển khai ngay việc lấy mẫu xét nghiệm gộp nhóm (group test) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, vào ngày 1/8 UBND TP Đà Nẵng cũng có quyết định phê quyệt phương án tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng tất cả các trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly;

Các trường hợp là bệnh nhân (BN) nội trú, người nhà BN, người chăm sóc BN, người từng làm việc, thực tập tại BV Đà Nẵng, Bệnh viện C, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, BV Chỉnh hình và phục hồi chức năng cũng như các BV có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; các trường hợp đã từng đi đến nhưng địa điểm nguy cơ lây nhiễm cao (được nêu trong các Thông báo khẩn của Bộ Y tế và Bản tin của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19).

Quyết định của UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 cùng thời điểm với BN hoặc người dân sinh sinh sống trong khu vực lưu trú của BN (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và 3 tổ dân phố liền kề); các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo.

Theo CDC Đà Nẵng, phương pháp xét nghiệm gộp nhóm được áp dụng ở TP này từ ngày 5/8 đã phát huy hiệu quả về số lượng, đảm bảo độ chính xác cao.

Đơn cử, sáng 9/8, ngay sau khi phát hiện 3 ca dương tính tại khu dân cư Bồ Mạc, phường Hòa Khánh Bắc; bằng phương pháp gộp nhóm (3 đến 5 người trong hộ gia đình được lấy mẫu chung 1 ống xét nghiệm, nếu dương tính, sẽ tách riêng để xét nghiệm lại);

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã xét nghiệm cho hơn 1.000 người ở 3 tổ dân phố liền kề. Từ ngày 25/7 đến ngày 9/8 Đà Nẵng đã thực hiện lấy 43.472 mẫu xét nghiệm với 40.075 mẫu cho kết quả âm tính, 250 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đã xác định được 9.682 trường hợp F1;

10.133 trường hợp F2 liên quan đến các ca nhiễm nhiễm SAR-CoV-2. Đà Nẵng đang cách ly 2.439 trường hợp F1 tại các cơ sở y tế; 5.206 trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung;

275 trường hợp nhập cảnh; 10.133 trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà. Đến ngày 9/8, có 241 BN Covid-19 đang được điều trị tại các BV (BV Phổi 54 người, BV dã chiến Hòa Vang 169 người, BV Quảng Nam 3 người, BV trung ương Huế 15 người)

Sáng 9/8, tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 8h30 sáng cùng ngày, tại các bệnh viện của TP có 18 trường hợp dương tính với Covid-19 (được phát hiện, điều trị kể từ ngày 27 đến ngày 29/7), cho kết quả xét nghiệm âm tính. Đáng chú ý, trong số 18 trường hợp nói trên, có 2 trường hợp cho kết quả xét nghiệm lần thứ 3 âm tính. Cả 2 trường hợp này đang được y, bác sỹ theo dõi chặt chẽ, nếu có tiến triển tốt về sức khỏe, sẽ làm thủ tục cho xuất viện.

Thông tin từ BV Phổi Đà Nẵng sáng 9/8 cũng cho biết:13/52 trường hợp dương tính đang được điều trị ở BV này, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả khả quan với 6 người âm tính lần 1; 5 người âm tính lần 2; 2 người âm tính lần 3. Tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (BV dã chiến Hòa Vang), đến sáng 9/8 cũng có 5 trường hợp dương tính đang điều trị cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Liên quan đến 1.695 du khách kẹt lại Đà Nẵng sau thời điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19 vào 0 giờ ngày 28/7 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng; ngày 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng đã hỗ trợ phương tiện, hướng dẫn gần 700 du khách đến khu vực xét nghiệm tập trung, trước khi được bố trí đưa về TP HCM.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đeo kính sai số, coi chừng mù lòa

Đeo kính sai số, coi chừng mù lòa

Thực tế, hiện nay, có một số cha mẹ do quá bận hoặc thiếu hiểu biết, thường cho con đến cửa hàng kính thuốc để đo mắt, đeo kính.

Xem nhiều nhất