Đặc phái viên Mỹ về Iran từ chức trước cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ

Ông Brian Hook là một trong những nhân vật có quyền lực cao nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời là "kiến trúc sư" trong các chính sách cứng rắn của Washington nhằm vào Iran.

Đặc phái viên Mỹ về Iran từ chức trước cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ - Ảnh 1

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook. (Ảnh: AP).

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Đặc phái viên về Iran của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Brian Hook sẽ từ chức để chuyển sang làm việc trong khu vực tư nhân.

 Ngoại trưởng Pompeo không nêu lý do ông Hook từ chức và vẫn chưa rõ quan chức này sẽ ra đi vào thời điểm cụ thể nào.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông Hook đã đạt được "những kết quả lịch sử" trong việc chống lại chính quyền Iran.

Ông Brian Hook là một trong những nhân vật có quyền lực cao nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời là "kiến trúc sư" trong các chính sách cứng rắn của Washington nhằm vào Iran.

Đặc phái viên Mỹ về Iran từ chức trước cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ - Ảnh 2

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams. (Ảnh: CFR).

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams sẽ đảm nhiệm vị trí do ông Hook bỏ lại. Ông Abrams cũng là một chính trị gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa, người đứng đằng sau chiến dịch xâm lược Iraq hồi năm 2003

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ông Hook rời nhiệm sở trong bối cảnh Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chuẩn bị bỏ phiếu vào tuần tới về những nỗ lực của Mỹ nhằm kéo dài lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Iran.

Nếu không thực hiện được việc kéo dài lệnh cấm vũ khí với Iran, Mỹ đe dọa sẽ khởi động việc áp đặt lại tất cả các trừng phạt của Liên hợp quốc theo một quá trình đã được thống nhất trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Một số nhà ngoại giao cho rằng Mỹ có thể sẽ bắt đầu quá trình áp đặt lại trừng phạt Iran kể từ cuối tháng 8/2020.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (23/9)

Tin vắn quốc tế (23/9)

Afghanistan: Giao tranh giữa lực lượng an ninh và Taliban; Mỹ kêu gọi IAEA nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên...
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại tuần tra chung

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại tuần tra chung

Hãng thông tấn TASS ngày 22/9 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra ở quốc lộ M4 tại Syria ngay sau khi tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất