Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thừa Thiên - Huế lần thứ III năm 2019

Hữu Thu

Sáng ngày 11/10, tại Huế, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 đã diễn ra với sự hiện diện của 210 đại biểu, đại diện cho gần 55.000 bà con dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Bru Vân Kiều, Pa Hy, Hoa, Mường, Thái và Thổ sinh sống chủ yếu trên địa bàn 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thừa Thiên - Huế lần thứ III năm 2019

Quang cảnh Đại hội.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Nam Tiến cùng tham dự.

Đại hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày đồng bào miền Tây Thừa Thiên - Huế mang họ Bác Hồ.

Báo các tại Đại hội, Trưởng ban Dân tộc Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Trăng cho biết, được sự quan tâm đầu tư, lãnh chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đến nay 100% xã, thị trấn ở 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới đã xây dựng trường học, trạm y tế kiên cố; 98% số hộ đã sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; bộ mặt miền núi ngày mỗi khởi sắc.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo từ 38,84% (2015) giảm còn 25,52% (2018). Đến nay vùng dân tộc thiểu số đã có 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm; đã có 24 nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng; một số ngành nghề truyền thống  phục hồi  và phát triển, trong đó nổi bật là  nghề dệt Dèng; nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng được đầu tư; trên 95% con em trong độ tuổi được cắp sách đến trường; 7.919 thanh niên được đào tạo nghề; chính sách đối với người có uy tín, chính sách đối với cán bộ người  dân tộc thiểu số được quan tâm; hệ thống chính trị cơ sở được cũng cố. Mặt trận và các đoàn thể vùng dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò, đổi mới phương thức hoạt động thực hiện tốt các cuộc vận động góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Đại hội đã thông qua mục tiêu, phấn đấu đến năm 2024 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 15%; thu nhập bình quân đầu người đạt  từ 40 - 42 triệu đồng/năm; 95% số dân  tham gia bảo hiểm y tế; 98% học sinh các cấp đến trường.

Đại hội đã thông qua Quyết  tâm thư và biểu quyết danh sách đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II - năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất