Đại hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ IX

Tấn Thành - Chí Đại

Ngày 28/11, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Đại hội Hội văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh lần thứ IX (2014 - 2019).

Đại hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ IX

Các cá nhân đạt giải thưởng VHNT Đất Quảng lần thứ III.

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, hoạt động của Hội VHNT Quảng Nam đã có những bước phát triển mới; hoạt động của Hội và các chi hội chuyên ngành trực thuộc từng bước đi vào chiều sâu, có chất lượng, thực chất và có hiệu quả; năng lực điều hành, tổ chức các hoạt động chuyên môn được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đời sống VHNT địa phương. So với mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần thứ VIII đề ra, các mặt công tác trọng tâm như củng cố tổ chức Hội và phát triển HV; nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá tác phẩm;...

Trong nhiệm kỳ IX, Hội VHNT tỉnh tiếp tục quán triệt, tiếp thu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa, VHNT vào tất cả các mặt hoạt động của Hội; qua đó xây dựng sự nghiệp VHNT tỉnh nhà phát triển xứng tầm với sự phát triển chung của tỉnh và của đất nước.

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần trách nhiệm của văn nghệ sĩ để xây dựng và phát triển VHNT tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ mới”, trong nhiệm kỳ tới, hoạt động VHNT tỉnh Quảng Nam tập trung thực hiện tốt một số mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đủ năng lực đáp ứng và góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, quảng bá hình ảnh đất và người Quảng Nam; Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng những người có năng lực và đam mê sáng tạo VHNT để kết nạp vào Hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã ghi nhận vai trò của đội ngũ trí thức văn học, nghệ thuật trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nói chung, trong phát triển văn học, nghệ thuật tỉnh nhà nói riêng.

Theo ông Dũng, Hội VHNT tỉnh đã thể hiện rõ vai trò là trung tâm đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò đội ngũ văn nghệ sĩ. Ngoài việc duy trì tốt các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của hội viên như tổ chức các trại sáng tác, các cuộc hội thảo, tọa đàm, đêm thơ Nguyên tiêu hàng năm, nâng cao chất lượng Tạp chí Đất Quảng;...     

Tại Đại hội này, 7 lãnh đạo của tỉnh được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHNT Quảng Nam” của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; ngoài ra, 6 tập thể và 21 cá nhân có nhiều đóng góp cho nhiệm kỳ 2014 - 2019 đã được nhận Bằng khen của Hội VHNT.

Dịp này, Giải thưởng VHNT Đất Quảng lần thứ III (2014 - 2018) cũng đã được trao cho 59 tác phẩm của 78 tác giả và nhóm tác giả thuộc 8 lĩnh vực nghệ thuật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), các đơn vị nghệ thuật biểu diễn đã cho ra mắt nhiều vở diễn.
Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Trong hai ngày 15 và 16/5, UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội điện Trường Bà năm 2022, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự.

Tin nóng

Xem nhiều nhất