Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận

Lê Na - Hải Nhi  Ảnh: Quang Vinh

Ngày 19/7, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã diễn ra trọng thể tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Đại hội.

Dưới mái nhà Mặt trận, những lẵng hoa tươi thắm, những lời chúc chân tình đã được gửi đến như một lời tri ân đối với những nỗ lực của người Mặt trận trên quê hương quan họ và mang theo kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới: Dân chủ - Đoàn Kết - Phát triển để MTTQ tỉnh Bắc Ninh đoàn kết nhân dân đưa Bắc Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Dự đại hội có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Trần Văn Tuý, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội; ông Nguyễn Nhân Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cùng 330 đại biểu ưu tú, đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tỉnh Bắc Ninh.

Gần dân, sát dân, hiểu dân

Bắc Ninh - vùng đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất văn vật, quê hương của Kinh Dương Vương, Lý Bát Đế, nơi hội tụ của kho tàng văn hoá dân gian với nhiều công trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc và những làn điệu dân ca quan họ trữ tình đằm thắm, nghệ thuật tạo hình, tranh dân gian Đông Hồ…

Nhưng dù làm ruộng, làm nghề thủ công hay buôn bán, từ thượng cổ cho đến ngày nay, người Bắc Ninh vẫn sống cùng nhau với mô hình cộng đồng làng xóm. Mái đình, giếng nước, cây đa đã gắn bó dân làng trong sự keo sơn, tràn đầy tình nghĩa như câu ca quan họ “Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình”. Tất cả những giá trị này đã trở thành di sản quý báu mà người Bắc Ninh luôn trân trọng gìn giữ, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của người Mặt trận.

Ông Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh cho rằng, với phương châm gần dân, sát dân, hiểu dân, giúp dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, những năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tỉnh Bắc Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần yêu nước, ra sức phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức.

Điều này được cụ thể hóa và thực hiện sâu sắc ở nhiều nội dung công tác. Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, thiết thực ở cơ sở được đúc kết và nhân rộng, tạo dấu ấn tốt đẹp và sự hưởng ứng, ủng hộ của nhân dân, nhất là trong xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, giảm nghèo bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giám sát và phản biện xã hội.

Trong đó, 2.315 nhà Đại đoàn kết đã được xây mới cho người nghèo với tổng giá trị trên 104,6 tỷ đồng của Mặt trận các cấp trong tỉnh, góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh xuống còn 1,62% và từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Đến nay, Bắc Ninh đã có 88/97 xã và 4 huyện hoàn thành mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. Những kết quả này đã góp phần quan trọng để Bắc Ninh tiếp tục khẳng định vững chắc là cực tăng trưởng của vùng Bắc bộ và cả nước. 

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 1

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi với các đại biểu bên lề Đại hội.

Trân trọng những nỗ lực của đội ngũ người làm Mặt trận trong nhiệm kỳ qua, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh, cho rằng, Mặt trận chính là cầu nối giữa Đảng với dân, là nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, là mái nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặt trận đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giữ vững ổn định chính trị, củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Trên tinh thần này, trong nhiệm kỳ mới, MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã đặt ra quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết nhân dân, tăng cường sự đồng thuận xã hội, phấn đấu đến năm 2022 Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Nhắc tới mục tiêu Bắc Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, trong bài phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã đề cập đến tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, uy tín, trí tuệ của người Mặt trận trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để hoàn thành những mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Mặt trận các cấp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt vai trò chủ trì phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam.

Cùng với việc tăng cường các hình thức thông tin, tuyên truyền, vận động một cách đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhân dân, Mặt trận Bắc Ninh cần chủ động nắm tình hình để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa phát sinh điểm nóng, phức tạp ở cơ sở.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề cập đến sự tập trung cao trong việc thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giảm nghèo bền vững, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” với mục tiêu phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân sớm về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy tinh thần thi đua yêu nước, sáng tạo, khởi nghiệp trong các tầng lớp nhân dân.

Để Mặt trận xứng đáng là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị MTTQ các cấp tỉnh Bắc Ninh không ngừng nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ, vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tổ chức tốt các hình thức lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, kịp thời phản ánh đến các cơ quan có liên quan đồng thời có kế hoạch theo dõi, giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị và việc giải quyết của các cơ quan có liên quan.   

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 2

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh và các đại biểu tham dự Đại hội. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, phù hợp về cơ cấu.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tin tưởng rằng, sự thành công của Đại hội sẽ là động lực để Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2019 - 2024 phát huy truyền thống, kế thừa những thành công của nhiệm kỳ trước, tiếp tục phấn đấu vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 3

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tham quan gian trưng bày ở Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 4

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh tặng Đại hội bức ảnh Bác Hồ với Bác Tôn.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 5

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 6

Nhà thơ - Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết Hồng Thanh Quang chúc mừng Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 7

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 8

Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Lợi phát biểu tại Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 9

Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh Vũ Hùng phát biểu tại Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 10

Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Triển phát biểu tại Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 11

Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh Lê Đức Kỳ phát biểu tại Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 12

Quang cảnh Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 13

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với các ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa mới.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 14

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến tặng bức trướng cho Đại hội.

Ấm áp dưới mái nhà Mặt trận - 15

Tiết mục biểu diễn văn nghệ chúc mừng Đại hội.

* Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đã hiệp thương cử 75 vị tham gia uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Hiệp thương cử Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh gồm 8 vị, ông Nguyễn Đình Lợi tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2019 - 2024, các Phó Chủ tịch: Lê Đức Kỳ, Vũ Hùng, Nguyễn Văn Triển.

* Báo Đại Đoàn Kết trân trọng chúc mừng ông Nguyễn Đình Lợi đã được Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIII hiệp thương cử là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2019 - 2024. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất