Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận

Nhóm PV (thực hiện)

Đúng 9h sáng nay (19/9), Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Đại đoan kết Online ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu bên lề Đại hội.

Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Lộc, kiều bào Anh: Hướng về Tổ quốc bằng những việc làm thiết thực

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận

Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Lộc.

Tôi rất vinh dự khi được tham gia 2 khóa là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam. Cá nhân tôi thấy rằng nhiệm kỳ vừa qua của MTTQ Việt Nam đã đạt được rất nhiều kết quả tốt ở mọi mặt, đặc biệt là MTTQ ngày càng đi sâu, đi sát kịp thời tháo gỡ những khúc mắc của nhân dân. Nhờ những điều này khiến đời sống của bà con ngày một được nâng cao hơn.

Đối với kiều bào ta ở Anh, bà con rất phấn khởi vì những vấn đề của bà con như giấy tờ, thủ tục ở phía Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao đều được giải quyết rất kịp thời. Nhờ vậy những người con xa xứ như chúng tôi ngày càng gắn kết quê hương. Sự gắn kết này được thể hiện bằng chính tấm lòng của các kiều bào gửi về thông qua các cuộc vận động, quyên góp, lập lên các quỹ để hễ quê cha, đất tổ có khó khăn gì, bà con gần như ngay lập tức có thể chia sẻ làm vơi bớt những khó khăn cho bà con trong nước.

Đặc biệt sự tham gia đóng góp này không chỉ là việc làm của thế hệ được sinh ra trong nước, mà với thế hệ thứ 2, thứ 3 được sinh ra và lớn lên tại Anh cũng đã góp tiền, góp sức vào các quỹ của các hội kịp thời chuyển về trong nước. Những điều này thật đáng quý, đáng trân trọng, chứng tỏ rằng Việt Nam luôn ở trong trái tim của những người con xa quê.

Tôi mong muốn kỳ Đại hội này MTTQ Việt Nam sẽ sáng suốt lựa chọn ra các nhân tố điển hình, những người có uy tín, tầm ảnh hưởng để dốc sức cho đất nước.

Thượng tọa Thích Minh Thành, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên: Đoàn kết và hoà hợp

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận - 1

Thượng tọa Thích Minh Thành, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên.

Tôi kỳ vọng Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Là người theo đạo Phật, chúng tôi hoạt động theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi luôn thực hiện phương châm đại pháp dân tộc và CNXH.

Là đại biểu về tham dự Đại hội, chúng tôi mong rằng trên tinh thần đoàn kết, dân chủ, MTTQ tiếp tục giám sát mọi mặt của đời sống. Những mục tiêu này sẽ đạt được trên tinh thần trí tuệ, dân chủ.

Tôi cho rằng MTTQ nhiệm kỳ nào cũng cần tăng cường khối đại toàn dân tộc. Mọi người liên kết, gắn bó, dân chủ đưa đất nước tiến lên. Về kì vọng nhiệm kỳ tới, tôi mong từng địa phương, các tỉnh thành sẽ triển khai nghị quyết của Đại hội đến đồng bào dân tộc thiểu số, các tôn giáo nói chung, phật giáo nói riêng. Đồng thời quan tâm sâu sắc hơn nữa tới đồng bào dân tộc thiểu số và các tôn giáo mà nhiều năm qua, Đảng Nhà nước ta đã và đang làm.

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân: Tăng cường khối đại đoàn kết từ bảo vệ biển đảo

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận - 2

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân.

Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX, diễn ra vào thời điểm lịch sử rất quan trọng, có nhiều thuận lợi và thách thức đặt ra. Vì vậy, kỳ vọng không chỉ của riêng tôi mà của tất cả người dân Việt Nam, đó là sự đổi mới của Mặt trận kể cả nội dung lẫn phương thức hoạt động để tăng cường khối liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó Mặt trận thực sự đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Trong thời gian vừa qua, Quân chủng Hải quân đã tổ chức rất nhiều hoạt động để góp phần vào việc xây dựng khối đại đoàn kết. Quân chủng Hải quân đã có những sáng kiến và được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương từ năm 2006.

Hiện nay, chúng tôi đã kí kết phối hợp tuyên truyền biển đảo với 63 tỉnh thành phố trên toàn quốc và 15 cơ quan Trung ương.

Trong tháng 7 vừa qua, thực hiện chương trình phối hợp “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân bám biển”, việc tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc đã được Hải quân Việt Nam thực hiện trong chức năng, nhiệm vụ của mình là tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con ngư dân; tuyên truyền, vận động tất cả người Việt Nam yêu nước, trong đó có cả kiều bào ta ở nước ngoài đến với Trường Sa tình yêu biển đảo, lòng yêu nước, từ đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội: Phát huy quyền làm chủ của nhân dân từ giám sát phản biện

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận - 3

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội.

Mỗi giai đoạn, nhiệm vụ của Mặt trận lại có những đổi mới, gắn với yêu cầu của thời cuộc. Đảng, Nhà nước ta đã mở rộng dân chủ; khẳng định vai trò của Mặt trận trong giám sát, phản biện, qua đó để xây dựng, củng cố chính quyền, hoàn thiện các chủ trương, chính sách. Mấu chốt của vấn đề chính là Mặt trận các cấp của TP Hà Nội đã bám sát chủ trương này của Đảng, Nhà nước. Trên cơ sở đó, MTTQ TP Hà Nội xây dựng các chương trình hành động cụ thể. Hoạt động phản biện xã hội của MTTQ TP Hà Nội đã được triển khai thực hiện từ tháng 10 năm 2010.

MTTQ TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng Quy chế và tổ chức phản biện xã hội. Trên cơ sở các ý kiến của đoàn khảo sát, ý kiến phát biểu, ý kiến giải trình của các cơ quan chức năng tại hội nghị phản biện từ đó tổng hợp gửi đến cơ quan ban hành chủ trương, chính sách để nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Qua hội nghị phản biện, nhiều ý kiến, kiến nghị của MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã được các cơ quan tiếp thu, giải trình, là kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền khi xem xét, quyết định các vấn đề trong lãnh đạo, quản lý, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Lợi: Tuyên truyền Đại hội IX đến từng khu dân cư

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận - 4

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Lợi.

Có thể khẳng định, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng văn bản chỉ đạo MTTQ các cấp tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX sâu rộng đến từng khu dân cư trong tỉnh, qua đó tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân gửi tới Đại hội.

Các đại biểu trong Đoàn nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung của Đại hội, trong đó đặc biệt chú trọng nghiên cứu Báo cáo của UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 và Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024; Dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi).

Trên cơ sở đó, tham gia đóng góp các ý kiến thiết thực, hiệu quả vào các nội dung Đại hội, làm rõ kết quả đạt được, hạn chế trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình hành động nhiệm kỳ tới đạt kết quả cao nhất.
Tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam sao cho hiệu quả, thiết thực và phù hợp nhằm xây dựng hệ thống Mặt trận ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo: Khối Đại đoàn kết ngày càng lớn mạnh

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận - 5

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo.

Đây là Đại hội lần thứ 6 tôi tham dự, lần này, công tác tổ chức rất công phu cả về hình thức lẫn nội dung, số lượng đại biểu cũng hùng hậu hơn. Điều này chứng tỏ khối Đại đoàn kết của chúng ta ngày càng lớn mạnh và được nhân dân tin cậy, ngày càng phát huy không chỉ bề nổi mà còn chiều sâu qua sự đóng góp của các thành viên Mặt trận.

Kỳ này, Mặt trận nên tiếp tục phát huy những mặt đã làm được như việc đóng vai trò là trung tâm của sự đoàn kết toàn dân, vận động đoàn kết các tôn giáo. Mặc dù giáo lý, lễ nghi của các tôn giáo là khác nhau nhưng đường hướng chung là thống nhất không khác biệt, cách thể hiện khác nhau nhưng ý nghĩa là một.

Mặt trận nên dành thời gian để tổng kết thực tế, mô hình hành động theo đường hướng “tốt đời đẹp đạo”. Mỗi tôn giáo có đặc điểm riêng nên cách thể hiện khác nhau nhưng đều trên tinh thần là đóng góp cho đất nước. 

Ông Lý Xuân Lẻng, Dân tộc Cờ Lao, cá nhân tiêu biểu xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, Hà Giang: Vận động giúp bà con xoá đói, giảm nghèo

Đại biểu tâm huyết với công tác Mặt trận - 6

Ông Lý Xuân Lẻng – Dân tộc Cờ Lao, cá nhân tiêu biểu xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, Hà Giang.

Tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì là đại biểu trẻ tuổi nhất trong Đại hội lần này. Ở địa phương, sau khi hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, tôi bắt đầu từ những việc nhỏ như chăn nuôi, trồng trọt với mô hình gia trại. Điều đáng nói là cán bộ Mặt trận xã đã tới các gia đình vận động, tuyên truyền bà con xoá đói, giảm nghèo. Nhờ sự động viên của cán bộ Mặt trận, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân trong xã, trong đó có gia đình tôi từng bước cải thiện cuộc sống.

Thời gian qua, với vai trò là người tiêu biểu của xã, tôi vận động, tuyên truyền cho bà con trong xã cùng tăng gia, sản xuất vươn lên thoát nghèo. Tôi học được những kiến thức nông nghiệp từ những người có kinh nghiệm. Nhưng tôi học hỏi rất nhiều từ các kiến thức trên mạng, việc đó phù hợp với những người trẻ như chúng tôi. Tôi vào mạng tra để hiểu rõ hơn, môi trường mạng cho tôi rất nhiều kiến thức để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp.

Sau khi dự Đại hội, về xã tôi sẽ có trách nhiệm hơn nữa trong việc vận động, tuyên truyền bà con xoá đói, giảm nghèo. Ở địa phương, nhiều học sinh có ý định bỏ học sớm, tôi sẽ khuyên các em cố gắng được học để có được một tương lai tốt hơn.

Tôi đang ấp ủ dự định đầu tư vào chăn nuôi, giờ tôi đã có cơ sở vật chất bước đầu để khởi nghiệp ngay trên chính mảnh đất Hà Giang. Tôi tin tưởng với cách làm tâm huyết nhưng phù hợp với thực tế địa phương, thay đổi những phương pháp sản xuất cổ hủ, lạc hậu thì ngay từ mảnh đất của núi đá tai mèo, tôi có thể lập nghiệp thành công.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất