: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:33:18 27/06/2019

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 được khai mạc vào ngày 27/6, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ TP HCM cần thể hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân thông qua việc thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân…

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng bức tranh truyền thống của thành phố cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

Tham dự Đại hội có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động và 416 đại biểu chính thức.

Tăng vai trò giám sát, phản biện

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2014 - 2019 của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cũng nhấn mạnh vai trò của mặt trận trong chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức giám sát ở 15 nội dung, lĩnh vực mà người dân quan tâm hoặc còn bức xúc. Sau giám sát, MTTQ TP HCM có thông báo kết quả giám sát và các kiến nghị gửi đến các cơ quan có liên quan để xem xét giải quyết. Nhiều ý kiến kiến nghị sau giám sát đã được tiếp thu và phản hồi, góp phần tạo niềm tin của nhân dân.

Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đánh giá, nhờ đi sâu đi sát vào các nhiệm vụ của mình mà vai trò của MTTQ Việt Nam TP HCM ngày càng được thể hiện rõ nét.

Riêng trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6/2016 khi thành phố thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện và phường, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên ở những nơi này đã đảm bảo thay thế được vai trò của HĐND trong việc tổ chức cho lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương định kỳ tiếp xúc, đối thoại với nhân dân tại địa bàn dân cư. Qua đó, đã giải quyết nhiều ý kiến, kiến nghị bức xúc của người dân thuộc thẩm quyền, việc làm này rất hiệu quả và kịp thời, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng bức tranh Bác Hồ với Bác Tôn cho Đại hội.

Đáng chú ý, các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ TP HCM và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã lựa chọn vào những vấn đề mà nhân dân quan tâm, bức xúc, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Trong 5 năm qua, Ban Thanh tra nhân dân cấp xã, phường, thị trấn của TP HCM đã tổ chức được 2.102 cuộc giám sát; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng cũng đã tổ chức được 1.217 cuộc giám sát; Ủy ban MTTQVN các cấp của thành phố đã tổ chức được 456 hội nghị phản biện xã hội.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, đã thể hiện vai trò “Vì cả nước và cùng cả nước” của mình, vận động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, chăm lo cho người nghèo với số tiền trên 900 tỷ đồng. Ngoài ra, trong 5 năm, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” của thành phố đã vận động được trên 209 tỷ đồng và thực hiện chăm lo với số tiền trên 186 tỷ đồng.

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân - 2

Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP HCM phát biểu tại Đại hội.

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Nghĩa tình”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống MTTQ TP và các tổ chức thành viên thông qua 5 chương trình hành động bám sát vào thực tế hoạt động của Mặt trận các cấp.

Mục tiêu cụ thể là phấn đấu hàng năm đạt danh hiệu Đơn vị xuất sắc toàn diện; 80% trở lên Mặt trận quận, huyện, phường, xã, thị trấn đạt danh hiệu xuất sắc; 90% Ban Công tác Mặt trận đạt loại xuất sắc, không có đơn vị yếu kém. Phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động xây dựng 1.000 khu dân cư sạch đẹp; phấn đấu vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” cả nhiệm kỳ đạt 625 tỷ đồng; tập trung tổ chức các cuộc giám sát ở những lĩnh vực mà người dân quan tâm và bức xúc; mở rộng ký kết chương trình hợp tác ghi nhớ với tổ chức nhân dân các quốc gia trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á - từ 1 đến 2 quốc gia.

Mặt trận phải là cầu nối

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, quá trình đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ cần phải tiếp tục phát huy dân chủ, thân ái trao đổi bàn bạc, bảo đảm sự bình đẳng, tôn trọng, thông cảm lẫn nhau; xoá bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần giai cấp, chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc; làm sao để MTTQ các cấp thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi mọi người có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình, đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân - 3

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị MTTQ các cấp của thành phố cần tiếp tục vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và cơ quan chính quyền, bao gồm cả việc giám sát các cán bộ, đảng viên, các đại biểu dân cử, các công chức, viên chức, cơ quan nhà nước các cấp; tích cực tham gia chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, làm cho tổ chức đảng và bộ máy chính quyền các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự là của dân và vì dân.

“Mặt trận phải là cầu nối, là trung tâm đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội. Đồng thời phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để tập hợp nhân dân, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng sáng tạo của nhân dân để nhân dân tham gia ở tất cả các khâu của quá trình đưa ra những quyết định liên quan đến lợi ích, cuộc sống của nhân dân”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt ra yêu cầu.

Thể hiện rõ hơn vai trò của cán bộ Mặt trận

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương sự nỗ lực rất lớn, nhiệt tình, bám sát với công việc của đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp của TP HCM. Trong đó, nhiều cán bộ cấp cơ sở và các Ban Công tác Mặt trận đã thể hiện được sự tận tụy, trách nhiệm, vì lợi ích của cộng đồng, không quản ngại vất vả đến từng ngõ, gõ từng nhà để vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chính sách và chương trình về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng đảng, chính quyền của thành phố.

Về chủ đề của Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ tâm đắc về phương châm “Nghĩa tình”, vốn lâu nay trở thành một đặc trưng rất riêng khi nhắc đến TP HCM. Đó cũng là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và “Nghĩa tình” đó ngày hôm nay cũng là sức mạnh để củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó giúp TP HCM tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng thành phố trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nồng ấm nghĩa tình.

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Để hoạt động của MTTQ TP HCM khóa XI đạt kết quả cao nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã gợi ý một số nội dung về phát huy vai trò liên minh chính trị trong chủ trì phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên. Cụ thể, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ TP cần xây dựng các chương trình, kế hoạch và hệ thống giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời sớm cụ thể hóa và triển khai các nhiệm vụ để các chương trình hành động và Nghị quyết Đại hội XI đi vào cuộc sống.

Trong quá trình hoạt động, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ TP HCM cần thể hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân thông qua việc thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân; Phát huy lực lượng đông đảo các cơ quan báo chí, đội ngũ cộng tác viên, các hội đồng tư vấn và cán bộ Mặt trận cơ sở, 1.992 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư làm lực lượng nòng cốt tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân.

“Cần chủ động nắm tình hình để tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa phát sinh điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Mặt trận phải thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh ý kiến nhân dân - 5

Các đại biểu hiệp thương bầu Đoàn Chủ tịch và Ban Thư ký của Đại hội.

Khẳng định công tác cán bộ đóng vai trò quan trọng để hoàn thành mục tiêu mà Đại hội XI của MTTQ TP HCM đề ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu về tổ chức, bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ TP cần được thực hiện theo hướng tinh gọn, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu cán bộ Mặt trận phải là những người thực sự có trách nhiệm với nhân dân; biết lắng nghe ý kiến của nhân dân; dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, không đùn đẩy, né tránh khi thực thi nhiệm vụ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của cán bộ Mặt trận, nói đi đôi với làm.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng TP HCM, cùng MTTQ các cấp của thành phố để xây dựng TP HCM trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học, công nghệ của khu vực Đông Nam Á, đô thị thông minh gắn với khu đô thị sáng tạo, đi trước, về đích trước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Thành Luân - Hương Diệp
Ảnh: Hoàng Anh