Người đại diện chân chính

 Nhóm PV

GS VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam cho rằng, trong giám sát, Mặt trận phải đấu tranh đến cùng, phản ánh đến cùng. Khi đã đi đến cùng thì chắc chắn vai trò của MTTQ Việt Nam sẽ phát huy được là một người đại diện chân chính cho dân chủ của toàn dân tộc.

Người đại diện chân chính

GS VS Trần Đình Long.

Theo ông Trần Đình Long, mỗi một kỳ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam, ông đều mong muốn, UBTƯ MTTQ Việt Nam có một dấu ấn nhất định trong nhiệm kỳ hoạt động của mình. Bởi nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam là phản ánh, nêu lên những nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức xúc nhất trong xã hội.

Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam quy định MTTQ Việt Nam giám sát, phản biện những vấn đề bức xúc lớn nhất. Chính vì vậy, với tư cách là một đại biểu về dự đại hội, ông đặt nhiều kỳ vọng về xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Đình Long cho rằng, hiện nay có 70% dân số sống ở nông thôn. Vì thế, cần phải chăm lo sinh kế cho người nông dân, vấn đề tăng thu nhập cho người nông dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Chúng ta phản ánh ý kiến của người dân là phát huy dân chủ, xây dựng thể chế hợp tác xã kiểu mới để nâng quản trị nông nghiệp cao lên, làm cho giá trị nông sản của Việt Nam ngày càng cao lên, đồng thời phải được sản xuất an toàn, từ đó sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân”, ông Trần Đình Long nhấn mạnh.

Về vấn đề xây dựng đô thị văn minh, Hà Nội là thành phố trung tâm nhưng vấn đề môi trường đang gây bức xúc. Ông Long nêu ví dụ, chúng ta đã có chủ trương di dời các nhà máy độc hại trên 100 nhà máy nhưng sau 20 năm mới di dời được 4 nhà máy, trong nội đô, nhà cao tầng mọc lên như nấm, các trường đại học lớn, các bệnh viện lớn, chủ trương phải di dời khỏi nội thành Hà Nội nhưng cho đến nay số lượng di dời vẫn rất ít.
Chính vì vậy, ông Trần Đình Long kỳ vọng trong nhiệm kỳ này, Mặt trận phải giám sát làm thế nào xây dựng được nông thôn mới thực chất để người nông dân có cuộc sống tốt hơn, xây dựng đô thi văn minh trong đó có vấn đề môi trường. Mặt trận cũng sẽ cam kết với toàn dân không chỉ với Hà Nội mà toàn quốc cho đến hết nhiệm kỳ, đến năm 2024 sẽ không còn nhà máy nào ô nhiễm trong nội thành hoặc không cho xây dựng nhà cao tầng ở nội thành để chống ùn tắc.

“Trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận nên cam kết điều đó với toàn dân để giám sát, đó là một trong những cơ sở để Mặt trận làm tốt hơn vai trò là người đại diện cho tiếng nói dân chủ từ các tầng lớp nhân dân”, GS VS Trần Đình Long khẳng định.

Bàn về chất lượng giám sát của Mặt trận trong thời gian qua, ông Trần Đình Long cho rằng, giám sát của Mặt trận phải thực tế, các cấp chính quyền phải thực hiện điều đó, nếu các cấp chính quyền không thực thi, chúng ta cần có những giải pháp, biện pháp nghiêm khắc hơn, từ đó vai trò của Mặt trận sẽ tốt hơn. Nếu không, chúng ta chỉ tập hợp được ý kiến về số lượng, 1 vạn ý kiến chỉ có 10 ý kiến được giải quyết.

“ Chúng ta không nên chạy theo số lượng mà cần phải đi vào chất lượng, và cần kiểm điểm được bao nhiêu ý kiến phản ánh được giải quyết, nói cách khác là sự hài lòng của người dân. Mặt trận phải đấu tranh đến cùng, phản ánh đến cùng. Khi đã đi đến cùng chắc chắn vai trò của MTTQ Việt Nam sẽ phát huy được là một người đại diện chân chính cho dân chủ của toàn dân tộc”, GS.VS Trần Đình Long khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Công tác Mặt trận và dấu ấn 2019

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, trong năm 2019, người Mặt trận đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Trên tinh thần thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác Mặt trận đã được triển khai quyết liệt, rõ trọng tâm, trọng điểm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đại Đoàn Kết xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật.

Xem nhiều nhất