Đại lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Việt - Lào

Điền Bắc Ảnh: Quang Vinh

Tối nay (22/7), tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào (Anh Sơn- Nghệ An), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Đại lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh linh các Anh hùng liệt sĩ nhân 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo địa phương và hàng ngàn tăng ni phật tử trên địa bàn tham dự Đại lễ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu dự Đại lễ cầu siêu.

Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào là nơi an nghỉ của hơn 11.000 liệt sĩ thuộc 47 tỉnh trong cả nước, phần lớn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào được quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào từ năm 1976.

Hiện nghĩa trang chỉ có 2.707 phần mộ có tên tuổi, quê quán, 92 mộ có tên nhưng chưa rõ quê quán; số còn lại đều là liệt sĩ chưa xác định tên. Tại lễ cầu siêu, các đại biểu, Tăng Ni, Phật tử và nhân dân thành kính bày tỏ lòng biết ơn đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. 

Đại lễ cầu siêu được tổ chức nhằm tri ân, tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc, vì hòa bình và hạnh phúc của nhân dân. Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam và tinh thần tri ân, báo ân của Đạo Phật.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dâng nến lên đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử tụng kinh, niệm phật cầu nguyện cho anh linh các Anh hùng liệt sĩ và là dịp giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, biết ơn những công lao, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đã nằm xuống vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào là hoạt động nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài, các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào và gia đình.

Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, tri ân các liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của hai dân tộc, góp phần tô đậm, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt - Lào.

Một số hình ảnh tại Đại lễ cầu siêu:

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đầu tàu trong các phong trào ở cơ sở

Đầu tàu trong các phong trào ở cơ sở

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Nguyễn Viết Đăng (thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), luôn gương mẫu, đi đầu trong ...
Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Bắc Ninh đã ...
Tết của người Sán Chỉ

Tết của người Sán Chỉ

Khi những nụ đào đá khoe sắc tô điểm thêm cho bản làng cũng là thời điểm bà con người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh đón Tết.
Xuân ấm cho người nghèo

Xuân ấm cho người nghèo

Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn ...

Tin nóng

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người nghèo. Những phần quà ý nghĩa được trao đến những hoàn cảnh khó khăn đã giúp người dân có thêm niềm vui đón Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc.

Xem nhiều nhất