Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar: Chủ động mọi phương án để bảo hộ công dân trong các tình huống

Theo VOV

Cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, nhất là số lao động ít nhiều cũng bị ảnh hưởng về cuộc sống, tâm lý trong bối cảnh vùng Vịnh căng thẳng.

Sau 15 ngày, các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, tình hình khu vực vùng Vịnh vẫn tiếp tục căng thăng mặc dù cộng đồng quốc tế đang tích cực với các hoạt động ngoại giao, hòa giải. Trong bối đó, cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, nhất là số lao động ít nhiều cũng bị ảnh hưởng về cuộc sống, tâm lý. Để có nhưng thông tin chính thống, khách quan, xác thực nhất về tình hình cộng đồng, phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nguyễn Hoằng - Đại sứ Việt Nam tại Qatar.

Đại sứ Việt Nam tại Qatar - ông Nguyễn Hoằng. 

PV: Đã 15 ngày căng thẳng ở giữa Qatar và các nước trong khối GCC, Ả-rập, khiến cho thị trường nhập khẩu hàng hóa, lương thực, thực phẩm của Qatar thay đổi. báo chí Qatar và khu vực có nhiều thông tin trái ngược nhau về khả năng đáp ứng nhu yếu phẩm. Xin ông cho biết đời sống của cộng đồng ta tại đây với hơn 18.000 người bị ảnh hưởng như thế nào?

Đại sứ Nguyễn Hoằng: Trước hết, một lần nữa xin chân thành cảm ơn dư luận trong nước về sự quan tâm tới cộng đồng Việt Nam tại Qatar.

Như tôi đã thông báo trong cuộc trả lời phỏng vấn tuần trước: Trong những ngày đầu sau khi cuộc cuộc khủng diễn ra, cũng có một số bà con có phần nào lo lắng về những diễn biến tình hình diễn ra tại Qatar.

Tuy nhiên, sau 2 tuần diễn ra sự kiện và theo gợi ý của Đại sứ quán, bà con thường xuyên nắm thông tin, đồng thời theo dõi tình hình thấy được có những cơ hội giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán. Do đó, về cơ bản hiện tại đời sống và tình hình công việc của bà con chưa bị xáo trộn nhiều, tâm lý tương đối ổn định. Mọi hoạt động của bà con như công việc sinh hoạt, ăn ở, đi lại… có thể nói dần dần khá bình thường.

Về hàng hoá, lương thực, thực phẩm theo chúng tôi quan sát, vì nó thực sự gắn với đời thường của mọi người ở đây. Hiện nay, Qatar đang cố gắng bằng nhiều cách khác nhau để cung cấp đầy đủ cho thị trường, nhưng chủng loại và giá cả thì có phần thay đổi.

Nguồn hàng từ nhiều nước giờ hạn chế một số nguồn và tìm nguồn mới nhất là số mặt hàng như bơ sữa hay rau, củ, quả được thay thế bằng nguồn hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran, Oman. Nên sự cung cấp khác đi, chủng loại khác đi. Nên giá cả có những biến động. Một số mặt hàng giá cả đã tăng đáng kể so với trước, như một số loại rau và trái cây hiện đã tăng 1,5-2 lần so với thời điểm trước cuộc khủng hoảng.

Như vậy, tình hình an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt tại Qatar và việc bảo hộ công dân được Đại sứ quán tập trung quan tâm như thế nào?

- Trong những ngày đầu, xảy ra khủng hoảng, cũng có một số bà con có phần lo lắng. Tuy nhiên, hiện tại đời sống và tình hình công việc của bà con chưa có xáo trộn nhiều, tâm lý ổn định hơn.

Để bảo đàm an ninh, an toàn về con người và tài sản hợp pháp cho bà con, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước (như: Cục quản lý lao động ngoài nước/Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), các công ty xuất khẩu lao động, các công ty có lao động của ta đang làm việc và chính quyền Nhà nước Qatar để chủ động mọi phương án bảo hộ công dân trong các tình huống.

Cho đến nay, sau 2 tuần xảy ra khủng hoảng, mối liên hệ giữa Đại sứ quán với các cơ quan trong nước được duy trì thường xuyên hơn, Đại sứ quán cũng đã nhận được một số yêu cầu hỗ trợ và tư vấn của doanh nghiệp trong nước, sự phối hợp cập nhật danh sách lao động từ Cơ quan chức năng của Bộ Lao động và các công ty xuất khẩu lao động, Đại sứ quán cũng đã tiếp xúc với một số công nhân, người lao động Việt Nam tại Qatar để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con... Nhìn chung các vấn đề đã được Đại sứ quán tư vấn và phối hợp giải quyết một cách nhịp nhàng.

Tóm lại, Đại sứ quán đang tiếp tục theo sát tình hình và thường xuyên nhận được sự chỉ đạo sát sao của Nhà mà cụ thể là Bộ Ngoại giao đồng thời Đại sứ quán cũng đang duy trì tổ công tác và đường dây nóng, sẵn sằng phối phợp và xử lý các vấn đề mới phát sinh liên quan đến công dân của ta.

Xin cảm ơn Đại sứ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Báo Đại Đoàn Kết giới thiệu bài viết ghi lại cảm nhận của luật sư Hoàng Duy Hùng, kiều bào tại Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam. Luật sư Hoàng Duy Hùng là chủ kênh ...
Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Dù ở bất cứ nơi đâu, cộng đồng người Việt đều có nhu cầu tâm linh. Đi lễ chùa, không chỉ là đến với những thanh tịnh, an lành nơi cửa Phật, mà cũng là trở về nguồn ...
Ấm lòng người xa xứ 

Ấm lòng người xa xứ 

Từ khi bắt đầu có những người từ Ukraina sang các nước lân cận lánh nạn, ngày 26/2 Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại ...

Xem nhiều nhất