Đại tá dởm Lê Xuân Giang sẽ phải trả giá như thế nào?

Đại Dương

Ngày 21/12 tới đây, Lê Xuân Giang và đồng phạm sẽ hầu tòa để trả giá cho hành động lừa đảo của mình.

Đại tá dởm Lê Xuân Giang (người mặc quân phục).
Đại tá dởm Lê Xuân Giang (người mặc quân phục).

Sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp gian dối, Đại tá dởm Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) và 6 đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của hơn 6.000 người trên cả nước. Ngày 21/12 tới đây, Lê Xuân Giang và đồng phạm sẽ hầu tòa để trả giá cho hành động lừa đảo của mình.

Hơn 6.000 bị hại được triệu tập tới tòa

Theo TAND TP Hà Nội, đã triệu tập 6.053 bị hại và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa xét xử. Vì số lượng người tham dự phiên tòa rất lớn nên TAND TP Hà Nội dự kiến sẽ bố trí khu vực riêng và lắp đặt màn hình truyền dẫn, nhằm tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Theo nội dung vụ án, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng (Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT) thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng Công ty Liên kết Việt được cấp giấy phép kinh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm gồm Lê Văn Tú (Tổng Giám đốc Công ty Liên kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên kết Việt), Lê Thanh Sơn (32 tuổi), Trịnh Xuân Sáng (45 tuổi), Nguyễn Xuân Trường (53 tuổi) và Vũ Thị Hồng Dung (46 tuổi) là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên kết Việt… đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP.

Theo đó, để dễ bề tạo lòng tin của khách hàng, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã giới thiệu Công ty Liên kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ là công ty của Bộ Quốc Phòng. Lê Xuân Giang tự giới thiệu là Đại tá và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng.

Các bị can cũng giới thiệu, các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Lê Xuân Giang và các bị can luôn quảng bá và ca ngợi Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Chính phủ và UBND TP HCM tặng bằng khen cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện...

Tuy nhiên, Cơ quan điều  tra xác minh, các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả.

Lôi kéo 68.000 người tham gia, lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị can này đặt ra.

Để lôi kéo và chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng tiền vào, Công ty Liên kết Việt đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Lê Xuân Giang và các đồng phạm  trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Công ty Liên kết Việt, mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp.

Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra là: Máy khử độc Ozone Advance great - 13 và một số thực phẩm chức năng như, Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên kết Việt như trên, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên kết Việt 7 triệu đồng sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng.

Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ôtô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc, được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng.

Để mở rộng mạng lưới và lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên kết Việt, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn cho mở các đại lý của Công ty Liên kết Việt tại các tỉnh, thành phố, trong đó quy định về quyền lợi áp dụng cho các Trưởng chi nhánh, Văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích các đối tượng này lôi kéo thêm nhiều bị hại tham gia tại các địa phương.

Sau 1 năm hoạt động, tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp Liên kết Việt.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng của các bị hại. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay xử lý

Mạnh tay xử lý

Qua kiểm tra, có 8 người dương tính với ma túy. Lực lượng công an đã thu giữ các phương tiện như thuốc lắc, loa nhạc, đèn chớp...

Xem nhiều nhất