Đại tướng Văn Tiến Dũng - Cuộc đời và sự nghiệp

Hoàng Minh

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 - 2/5/2017), chiều ngày 24/4, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Cuộc đời và sự nghiệp”.

Triển lãm Đại tướng Văn Tiến Dũng - cuộc đời và sự nghiệp. Ảnh: Quang Cảnh.

Triển lãm “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Cuộc đời và sự nghiệp” được chia làm 5 phần.

Phần thứ nhất với tên gọi: “Quê hương, tuổi thơ và những ngày đầu hoạt động cách mạng” trưng bày một số hình ảnh về truyền thống quê hương và gia đình, nơi đã hun đúc, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, cách mạng và những hoạt động trong những năm đầu tham gia cách mạng của đồng chí Văn Tiến Dũng.

Phần 2 mang tên: “Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954)”.

Phần 3 với tên gọi “Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975)”.

Phần 4 với chủ đề “Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975 - 1986)”.

Đặc biệt, phần 5 với chủ đề “Trọn nghĩa vẹn tình” trưng bày hình ảnh Đại tướng Văn Tiến Dũng trong cuộc sống đời thường và hình ảnh thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Đảng, Nhà nước, QĐND với Đại tướng.

Đó là những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Đại tướng như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh... Những hiện vật Đại tướng sử dụng những năm đầu hoạt động cách mạng như chiếc máy khâu khi đồng chí là công nhân làm việc tại các xưởng may ở Hà Nội; chiếc đèn dầu đồng chí sử dụng để soạn thảo Nghị quyết phổ biến cho Đảng viên.

Nhiều hiện vật Đại tướng đã sử dụng để chỉ huy tác chiến trên các cương vị khác nhau trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ cứu nước như các bản đồ, sơ đồ, kế hoạch tác chiến cùng những đồ dùng giản dị trong cuộc sống thường ngày.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày hiện vật “Bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh” có chữ ký của Đại tướng trên cương vị Tư lệnh chiến dịch và chữ ký của đồng chí Phạm Hùng - Chính ủy chiến dịch đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Đây cũng lần đầu tiên bản đồ được đưa ra trưng bày tại triển lãm để phục vụ nhu cầu của đông đảo người xem.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

Chiều 22/3, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (Hà Nội), Quân chủng Phòng không - Không quân khai mạc triển lãm chuyên đề “Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết ...
Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Từ ý tứ của những câu hát trong nhạc phẩm xuất sắc “Biển hát chiều nay”, một cuốn sách mang tên “Chân trời gọi nắng” đã ra mắt vào đúng dịp giỗ đầu nhạc sĩ Hồng Đăng.
Người vẽ vẻ đẹp 'nguyên thuỷ' của phụ nữ

Người vẽ vẻ đẹp 'nguyên thuỷ' của phụ nữ

Sau 60 năm vẽ với nhiều đề tài, bắt đầu từ năm 1962, họa sĩ Kim Thái (sinh năm 1943) đã dành nhiều thời gian hơn để vẽ vẻ đẹp của phụ nữ. Bà gọi đó là những hình ảnh ...
Vì sao ta chưa có Nobel?

Vì sao ta chưa có Nobel?

Gần đây, thị trường sách văn học chứng kiến sự trở lại của nhiều tác phẩm đã được xếp vào hàng kinh điển. Tại phố sách Đinh Lễ ở khu vực Tràng Tiền (Hà Nội), không ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất