Đắk Lắk: Báo động tai nạn đuối nước ở trẻ em

Thanh Nga

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, khiến nhiều trẻ em tử vong. Tai nạn đuối nước ở trẻ em đang ở mức báo động, đặc biệt trên địa bàn tỉnh có nhiều ao, hồ, sông, suối…, thời tiết Tây Nguyên nắng nóng, học sinh bắt đầu nghỉ hè nên nguy cơ đuối nước càng cao.

Trẻ em vùng nông thôn vui chơi tại khu vực sông nước tiềm ẩn nguy hiểm.
Trẻ em vùng nông thôn vui chơi tại khu vực sông nước tiềm ẩn nguy hiểm.

Ám ảnh những vụ đuối nước tập thể

Mới đây, ngày 4/6 một vụ tai nạn đuối nước khiến 3 em học sinh tử vong, tang thương vùng quê nghèo huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Nạn nhân là các em M.C.T., N.T.B.H. và T.T.K.A., học lớp 6 trường THCS Chu Văn An. Sau khi dự lễ tổng kết ở trường về, các em rủ nhau ra suối Ót (thuộc địa phận thôn 5, xã Ea H’leo) để chơi. Trong lúc vui chơi, 3 em không may trượt chân xuống vùng nước sâu và tử vong. Ngay khi phát hiện vụ việc, người dân đã trục vớt đưa thi thể các em bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng.

Trước đó, vào chiều ngày 7/5, tại địa bàn xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, (Đắk Lắk) xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm, 3 trẻ là anh em ruột trong một gia đình chết đuối dưới ao. Sự việc xảy ra khi cha con anh Nguyễn Văn Trường đi cắt cỏ về, Nghĩa và Hiếu ở lại đi câu cá tại ao của hộ dân cách nhà khoảng 500 m, còn An phụ ba đẩy xe cỏ về nhà rồi đến chỗ câu cá cùng các anh. Đến 19h, chờ mãi không thấy các con về ăn cơm, vợ chồng anh Trường đã nhờ người đi tìm. Đến 20h cùng ngày thì phát hiện các em đã tử vong dưới ao.

3 trẻ tử nạn gồm: Nguyễn Văn Nghĩa (12 tuổi học lớp 5), Nguyễn Văn An (10 tuổi học lớp 4), Nguyễn Văn Hiếu (9 tuổi học lớp 3), các em đều là học sinh khá, giỏi của trường Tiểu học Phan Chu Trinh, xã Ea Hu, huyện Cư Kuin. Mẹ các em mới sinh em bé được 7 tháng, thương mẹ bận em nhỏ, bố vất vả ngoài đồng, nên ngoài giờ học ở trường, các em còn giúp đỡ gia đình việc nhà.

Vụ tai nạn đuối nước, khiến 3 trẻ là chị em ruột trong một gia đình tử vong.
Vụ tai nạn đuối nước, khiến 3 trẻ là chị em ruột trong một gia đình tử vong.

Vào chiều 10/4, tại xã DliêYa (huyện Krông Năng) cũng xảy ra vụ đuối nước khiến 3 em học sinh tử vong. Được biết, em N.T.H.G. (học sinh lớp 8), em N.T.N.T. (học sinh lớp 4, là em gái của em G.) và em M.T.D. (học sinh lớp 5) rủ nhau ra 1 hồ nước trong buôn để bắt ốc. Trong lúc bắt ốc, các em bị cuốn vào khu vực nước sâu. Người dân phát hiện vụ việc nên tìm kiếm, đến chiều tối cùng ngày đã tìm thấy 3 thi thể của các em, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Đau xót nhất là vụ đuối nước xảy ra ngày 27/3, tại xã Cư Pơng (huyện Krông Búk) khiến 3 chị em ruột là Chu Thị Quỳnh Mỹ (9 tuổi), Chu Thị Bảo Trâm (7 tuổi) và Chu Đức Mạnh (5 tuổi) cùng tử vong tại hồ Ea Dhung Tiêng thuộc buôn Ea Dho, xã Cư Pơng. Gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn nên chính quyền địa phương, Công an huyện và các đoàn thể đã kêu gọi hỗ trợ để giúp đỡ gia đình mai táng cho ba em nhỏ.

Tương tự, ngày 27/3, nhiều người dân tại xã Cư Pơng (huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) bàng hoàng, xót xa trước vụ đuối nước khiến 3 chị em ruột trong một gia đình thiệt mạng. Thời điểm này, chị N.T.A. (28 tuổi, buôn Ea Dho, xã Cư Pơng) không thấy các con ở nhà nên lập tức đi tìm. Khi đến hồ Ea Dhung Tiêng (cách nhà khoảng 200 m), chị A. sửng sốt phát hiện áo quần các con trên bờ nên vội vã hô hoán mọi người xung quanh hỗ trợ. Khoảng 30 phút sau, người dân tìm kiếm và vớt được thi thể 3 cháu nhỏ là các con của chị A. dưới hồ nước lên bờ.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 12 vụ đuối nước, khiến 24 trẻ em tử vong. Trong đó, có 7 vụ đuối nước tập thể và 5 vụ đuối nước lẻ. Hầu hết các vụ đuối nước đều xảy ra ở khu vực nông thôn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước trẻ em, nhưng nguyên nhân chính là do trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều ao, hồ, sông, suối, đập thủy lợi, đặc biệt là có nhiều ao, hồ được người dân thuê xe múc để dự trữ nước phục vụ tưới cho các loại cây công nghiệp vào mùa khô, nhưng không được rào chắn, lắp đặt biển cảnh báo. Trong khi đó, đời sống người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, cha mẹ mải mưu sinh không có thời gian quản lý, chăm sóc con cái; thời tiết ở Tây Nguyên nắng nóng, trẻ em ở nhà không có ai trông coi nên rủ nhau ra các ao hồ, sông, suối chơi, bắt ốc, tắm nhưng không có kỹ năng bơi lội… dẫn đến đuối nước thương tâm.

Cần phòng, chống đuối nước trẻ em.
Cần phòng, chống đuối nước trẻ em.

Cấp thiết phòng, chống đuối nước trẻ em

Trước thực trạng các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em liên tục xảy ra thời gian gần đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cha mẹ và trẻ em; chỉ đạo việc thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em”, “Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước ở trẻ em, đặc biệt vào những tháng trước khi học sinh nghỉ hè; kiểm tra, phát hiện các “điểm nóng” có nguy cơ cao xảy ra đuối nước và có hình thức cảnh báo kịp thời, phù hợp.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè. Đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học. Vận động, đề cao vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ và kỹ năng phòng, chống đuối nước, chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Thực hiện chỉ đạo trên, vào ngày 1/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã phát động dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trong dịp hè 2022. Theo đó, Sở chỉ đạo đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học, thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, học sinh.

Đối với các trường học có bể bơi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo đầu tư, trang bị, phải xây dựng ngay kế hoạch tổ chức dạy bơi cho học sinh trong dịp hè 2022, đây là nhiệm vụ bắt buộc đối với các nhà trường. Nếu đơn vị nào không thực hiện để các bể bơi xuống cấp, hoặc thực hiện không hiệu quả sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở.

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian qua ngành giáo dục đã trang bị cơ sở vật chất về dạy và học bơi trong trường học. Đến nay, đã xây dựng được 58 bể bơi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục nâng tỷ lệ học sinh biết bơi; nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống đuối nước...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thú chơi cành quả

Thú chơi cành quả

Mấy năm trở lại đây, có một thú chơi được gọi là khúc biến tấu đột phá của những người yêu hoa và gốm. Đó là thú chơi cành quả tươi.
Đứng dậy sau bão lũ

Đứng dậy sau bão lũ

Ảnh hưởng của bão Noru đã gây thiệt hại nặng nề ở nhiều nơi. Dẫu vậy, trong lúc khó khăn, nguy hiểm ấy, nhiều hoàn cảnh già cả, neo đơn đã được đón nhận những tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất