Đắk Lắk: Giả danh sách, chữ ký của người dân để lập khống chứng từ thanh toán tiền phối giống bò

Thanh Nga

Đoàn thanh tra của Bộ NN&PTNT phát hiện Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột, UBND phường Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur (thuộc TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lập chứng từ không đúng thực tế để thanh toán tiền phối bò giống.

Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột, nơi xảy ra các sai phạm.
Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột ( Đắk Lắk) nơi xảy ra các sai phạm.

UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm xảy ra tại Trạm khuyến nông TP Buôn Ma Thuột, UBND phường Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur về việc lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống. UBND phường Thành Nhất và xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông (nay là Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk) với Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung ký hợp đồng về việc phối giống bò có chửa năm 2018.

Theo đó, để thực hiện phối giống cho 2.500 con bò tại Đắk Lắk, Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung cấp cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk 3.750 liều tinh bò, 3.750 bộ dụng cụ phối giống và 100.970.000 đồng tiền công phối giống, tổng giá trị là 225.470.000 đồng. 

Quá trình triển khai, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã cấp tiền và vật tư cho 4 Trạm Khuyến nông gồm: Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột và 3 huyện Ea H’leo, Lắk, Krông Bông thực hiện. Kết quả thực hiện hợp đồng đã được Trung tâm Khuyến nông, 4 Trạm Khuyến nông và Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung nghiệm thu, thanh lý hợp đồng vào ngày 14/12/2018 với số liệu đã có 2.500 con bò đã được 4 Trạm Khuyến nông phối giống thành công.

Số tiền và vật tư mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã thanh toán và cấp cho 4 Trạm Khuyến nông có tổng trị giá là 225.470.000 đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả làm việc ngày 19/1/2021 và ngày 14/5/2021 của Đoàn Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã kết luận: Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng kết quả đã được chứng minh là lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

UBND phường Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

UBND TP Buôn Ma Thuột đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị có liên quan đến hành vi vi phạm; giải trình rõ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân khách quan, chủ quan; trách nhiệm cá nhân; biện pháp khắc phục và tự nhận mức hình thức kỷ luật./

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất