Đắk Lắk: Hai cậu cháu bị xử phạt 21 năm tù về tội mua bán người

Thanh Nga

Ngày 9/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Nguyễn Ngọc Thiên (22 tuổi) và Hà Phúc Minh Đăng cùng về tội mua bán người.

..
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 2/2022, thông qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Ngọc Thiên (22 tuổi, trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc) được một người đưa sang Campuchia làm phiên dịch tiếng Trung Quốc cho một Công ty.

Đến tháng 4/2022, Thiên đưa Hà Phúc Minh Đăng (18 tuổi, trú tại xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) là con của chị gái sang Campuchia làm quảng cáo và game đánh bạc cho một Công ty khác.

Thời gian ở đây, 2 cậu cháu Thiên biết việc đưa người Việt Nam sang Campuchia bán vào các Công ty do người Trung Quốc làm chủ sẽ thu lợi nhuận cao. Từ đó, 2 cậu cháu đã bàn bạc và đăng bài quảng cáo trên Facebook với nội dung: “Tuyển lao động sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao”.

Đến tháng 5/2022, 2 cậu cháu này đã lừa được 5 người ở tỉnh Đắk Lắk bán sang Campuchia, thu lợi tổng số tiền 900 USD. Trong đó, Thiên hưởng lợi 750USD và Đăng hưởng lợi 150USD. Riêng các nạn nhân sau khi bị bán vào các Công ty do người Trung Quốc làm chủ, công việc hằng ngày là lừa đảo và đánh bạc trên mạng. Phải làm việc trong thời gian dài, không được nghỉ ngơi, không được ra khỏi nơi làm việc; tính chất công việc rất vất vả, áp lực, nếu làm không đủ chỉ tiêu thì bị đánh đập, bỏ đói, bán đi nơi khác. Nếu muốn về lại Việt Nam thì phải nộp tiền chuộc từ 3.000USD đến 3.300USD. Sau khi biết mình bị lừa, các nạn nhân đã tìm cách liên lạc về gia đình để tố cáo hành vi của 2 đối tượng. Đến nay, đã có 2 bị hại được giải cứu về nước.

Tại phiên toà các bị cáo đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình, căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thiên 13 năm tù giam, Hà Phúc Minh Đăng 8 năm tù giam cùng về tội mua bán người.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất