Đắk Lắk: Kiểm tra trang trại chăn nuôi heo bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường

Thanh Nga

Ngày 1/11, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Dự án “Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc”.

....
Nước thải của trang trại chăn nuôi heo màu đen đặc quánh, mùi hôi nồng nặc.

Trước đó, ngày 30/9/2022, Báo Đại Đoàn Kết đăng bài: “Đắk Lắk: Trang trại chăn nuôi quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường” nêu tình trạng nhiều năm qua, người dân ở thôn Tân Lợi, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) phải sống chung mùi hôi và nước thải bẩn từ trang trại chăn nuôi heo nái của ông Huỳnh Tấn Khánh.

....
Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an kinh tế huyện, UBND xã Ea Uy tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường.

Sau khi báo đăng, UBND huyện Krông Pắc đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an kinh tế huyện, UBND xã Ea Uy tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường. Qua kiểm tra cho thấy: chủ trang trại có đầy đủ giấy tờ pháp lý của trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Tân Lợi, xã Ea Uy như: Quyết định về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án "trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại xã Ea Uy"; Quyết định về việc bổ sung Quy hoạch phát triển kinh tế trang trại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020; Giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất.

...
Vị trí trang trại chăn nuôi heo cách Chùa Phước Thiện 245 m, cách khu dân cư khoảng 150 m.

Về hiện trạng sử dụng đất: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tấn Khánh được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp khác từ năm 2018. Vị trí trang trại chăn nuôi heo cách Chùa Phước Thiện 245 m, cách khu dân cư khoảng 150 m (theo Quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt); xung quanh trang trại chăn nuôi có một số nhà làm trên diện tích đất nông nghiệp.

Về quy mô của trang trại, theo quy hoạch thiết kế trang trại nuôi 650 heo nái sinh sản, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra chủ trang trại cho biết hiện tại có khoảng 350 con heo nái sinh sản. Trình tự xả thải của trang trại như sau: 1 hầm Biogas; 1 hầm chứa nước; 3 hầm lọc và 5 bể lọc sau đó xả thải ra hồ chứa nước của gia đình ông.

....
Bể chứa nước thải  từ trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tấn Khánh.

Lý giải về mùi hôi thối ra môi trường, ông Huỳnh Tấn Khánh phân trần: Đầu năm 2021 khi heo sinh sản xong thì chủ trang trại có đào hố chôn lấp "nhau heo" cho nên dẫn đến có mùi hôi thối. Song hai tháng gần đây chủ trang trại đã cho các hộ dân ở các khu vực lân cận thu gom nhau về làm thức ăn cho cá nên không còn tình trạng chôn nhau trong khuôn viên trang trại. Xung quanh trang trại đã trồng cây xanh che chắn hỗ trợ cho việc cải tạo, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân đang canh tác quanh khu vực trang trại, qua kiểm tra nhận thấy sau mấy ngày mưa nhiều, có hiện tượng nước sau xử lý, phân thải trong các bể đã tràn ra ngoài chảy theo mương nước về khu vực phía dưới vào ao hồ và vào khu vực dân cư đang sinh sống và chảy về khu vực ruộng lúa; nước chảy có mùi hôi và sẫm màu đồng thời có bọt gây bức xúc cho người dân quanh khu vực trang trại.

.... ....
Phân và nước thải trong các bể đã tràn ra ngoài chảy theo mương nước về  khu vực dân cư đang sinh sống.

Theo báo cáo của UBND huyện, hiện địa phương chưa có các dụng cụ đo lường tiêu chí về nước thải và mùi hôi phát tán trong không khí, nên ngày 19/10/2022, UBND huyện Krông Pắc đã báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra phân tích mẫu nước và đo mùi hôi trong không khí, kiểm tra việc chấp hành của chủ trang trại theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt và theo quy định của pháp luật.

...
UBND huyện Krông Pắc  báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường về việc trang trại chăn nuôi quy mô lớn gây ô nhiễm môi trường” ở địa phương.

Sau khi nhận được báo cáo số 515 của UBND huyện Krông Pắc, ngày 1/11/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại Dự án “Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc” do ông Huỳnh Tấn Khánh làm chủ.

...
Đoàn kiểm tra lấy mẫu nước từ hồ chứa nước thải trang trại chăn nuôi về phân tích.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án” Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản tại thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy, huyện Krông Pắc”; tổ chức đo đạc lấy mẫu chất thải ra môi trường để phân tích, làm căn cứ xem xét, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

...
Đoàn kiểm tra đang xử lý mẫu nước thải.

Đoàn công tác cũng ghi nhận ý kiến của người dân địa phương phản ảnh về việc trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của hàng chục hộ dân ở thôn Tân Lợi 1, xã Ea Uy.

Đoàn kiểm tra niêm phong mẫu nước thải để mang về phân tích kiểm tra.
Đoàn kiểm tra đang niêm phong mẫu nước thải mang về phân tích kiểm tra.

Đại diện đoàn công tác cho biết, các mẫu nước lấy ở hồ nước thải này sẽ được niêm phong mang về phân tích, xử lý và khi có kết quả sẽ thông báo cho chính quyền địa phương, chủ trang trại và người dân cùng biết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất