Đắk Lắk mong muốn Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Thanh Giang

Sáng 3/2, tại TP HCM, UBND tỉnh Đắk Lắk chính thức thông tin lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột.

Bà H`Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Vài ngày tới, Đắk Lắk sẽ tổ chức lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề Buôn Ma Thuột – điểm đến của cà phê thế giới. Cũng theo bà H`Yim Kđoh, việc tổ chức lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê của Buôn Ma Thuột nói riêng, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin về lễ hội cà phê.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin về lễ hội cà phê.

Lễ hội cũng là dịp để Đắk Lắk giới thiệu hình ảnh, thế mạnh, tiềm năng, du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh, chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp khác trên địa bàn tỉnh.

“Buôn Ma Thuột được mệnh danh là “Thủ phủ Cà phê của Việt Nam”, có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước, với diện tích khoảng 210.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng toàn quốc. Cà phê của tỉnh xuất khẩu đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, bà H`Yim Kđoh nói.

Cà phê của tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu sang đến nhiều quốc gia trên thế giới
Cà phê của tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu sang đến nhiều quốc gia trên thế giới

Tiếp tục làm đại sứ truyền thông cho lễ hội cà phê lần này, hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã theo cha mẹ lên nương rẫy để chăm sóc, thu hoạch cà phê. Mỗi lần lên rẫy tôi đều ước, cà phê nhiều trái để nhà tôi có thể trả nợ. Đến bây giờ tôi vẫn mong muốn chia sẻ và lan tỏa cà phê đến với mọi người. Món quà mà tôi hay gởi tặng cho mọi người trong và ngoài nước luôn là cà phê. Đặc biệt, khi được mọi người khen cà phê ngon tôi rất vui và tự hào. Trong thâm tâm của tôi, rất mong Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới”.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn so với những lần trước, hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, với phong cách hiện đại làm nổi bật chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.

Năm 2022, sản lượng cà phê xuất khẩu của Đắk Lắk đạt 380.000 tấn
Năm 2022, sản lượng cà phê xuất khẩu của Đắk Lắk đạt 380.000 tấn.

Bên cạnh, các nội dung chính, lễ hội lần này sẽ có một số hoạt động mới như: Cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề: “Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột”; Biễu diễn vở Ca kịch Khát vọng Dam Săn; Lễ hội ánh sáng; Triển lãm Ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Văn hóa cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo văn hóa thế giới” và “Lịch sử cà phê thế giới”; Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê.

Qua 7 lần tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành sự kiện nổi bật của ngành cà phê Việt Nam, có ảnh hưởng lớn và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội lần này sẽ có 18 hoạt động chính thức và một số hoạt động hưởng ứng Lễ hội của các địa phương. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra từ ngày 10 – 14/3.

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho cà phê Việt
Nhiều doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho cà phê Việt

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của tỉnh Đắk Lắk đạt 798 triệu USD; chiếm 53,2% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Sản lượng cà phê xuất khẩu đạt 380.000 tấn (trong tổng số 550.000 tấn cà phê sản xuất ra của toàn tỉnh). Đây là năm tỉnh Đắk Lắk ghi nhận sản lượng cà phê xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay.

Xuất khẩu cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ yếu là cà phê nhân và cà phê hòa tan. Giá xuất khẩu cà phê nhân bình quân của các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk trong niên vụ cà phê 2021-2022 đạt 2.037 USD/tấn, tăng 363 USD/tấn so với niên vụ 2020-2021.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Kích cầu nội địa: Cơ hội cho hàng Việt

Kích cầu nội địa: Cơ hội cho hàng Việt

Trước bối cảnh xuất khẩu đang gặp khó thì việc khai thác thị trường nội địa với sức mua 100 triệu dân chính là bệ đỡ giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng Việt đồng thời ...
Lãi cho vay giảm chậm

Lãi cho vay giảm chậm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do các ngân hàng và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường và mức độ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất