Đắk Lắk tuyên dương điển hình ‘Dân vận khéo’ trong đồng bào DTTS

Nguyễn Tuấn Anh

Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống công tác dân vận (15/10/1930 – 15/10/2017), sáng 13/10, Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên dương 173 điển hình tiên tiến “Dân vận khéo” trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2017.


Các điển hình “Dân vận khéo” chia sẻ kinh nghiệm trong buổi giao lưu.

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp, ngành trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, năm 2016, Hội Nông dân các cấp đã vận động được 176.710 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi, đạt 103% kế hoạch. Kết quả đã có 90.876 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có hơn 30.000 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, Hội Nông dân còn vận động được các doanh nghiệp, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và hội viên nông dân được 4.836 triệu đồng, 3.600 ngày công, 24.900 cây giống, 988 con giống, 5,56 tấn phân bón các loại để tương trợ giúp đỡ 2.733 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ “Dân vận khéo”, các tổ chức trong hệ thống chính trị đã huy động được mọi nguồn lực của nhân dân tham gia góp phần tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đơn vị trong những năm qua.

Đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc thiểu được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 20,8% (năm 2010) xuống còn 6,01% (năm 2015). 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, có tạm y tế; các thôn, buôn có nhà trẻ, mẫu giáo; trên 95 thôn buôn có điện; tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số.biết chữ trong độ tuổi từ 12 đến 35 mới đạt 96,16%; tỷ lệ con em người dân tộc thiểu số học tại các trường cao đẳng, đại học tăng lên, năm 2015-2016 có 319 học sinh DTTS học dự bị đại học…


Lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen các điển hình “Dân vận khéo” trong đồng bào DTTS.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giao lưu với các điển hình tiên tiến “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Đó là ông Y Mưng Niê, thành viên đội công tác xã Cư Pơng (huyện Krông Búk); bà H’Ru Kđoh, Trưởng ban công tác Mặt trận buôn Phơng, xã Ea Tul (huyện Cư M’gar); ông Y Bul Ađrơng, trưởng buôn A Riêng, xã Ea Ral (huyện Ea H’leo); ông Hà Xuân Đẹt, trưởng thôn Thanh Bình, xã Ea Sar (huyện Ea Kar).

Họ không chỉ tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư mà còn là những điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Cũng tại hội nghị, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tương dương 29 điển hình “Dân vận khéo” và tặng Giấy khen cho 173 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong  đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

“Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm và thể hiện quyết tâm của mình để đạt kết quả cao nhất trong triển khai nhiệm vụ”, Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất