Đắk Lắk: Yêu cầu Công an điều tra vụ lập khống chứng từ thanh toán tiền phối giống bò

Thanh Nga

Viện KSND TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột về nguồn tin có dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện phối giống bò tại Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột.

Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột, nơi xảy ra các sai phạm.
Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột, nơi xảy ra các sai phạm.

Lãnh đạo Viện KSND TP Buôn Ma Thuột cho biết, từ thông tin báo chí phản ánh việc giả danh sách, chữ ký của người dân để lập khống chứng từ thanh toán tiền phối giống bò, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột nhận thấy các cá nhân, tổ chức liên quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Để giải quyết, xử lý nguồn tin kịp thời, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tiếp nhận kiểm tra, xác minh nguồn tin tội phạm.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, trước đó năm 2018, Trung tâm Khuyến nông (nay là Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk) với Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung ký hợp đồng về việc phối giống bò có chửa năm 2018.

Theo đó, để thực hiện phối giống cho 2.500 con bò tại Đắk Lắk, Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung cấp cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk 3.750 liều tinh bò, 3.750 bộ dụng cụ phối giống và 100.970.000 đồng tiền công phối giống, tổng giá trị là 225.470.000 đồng. 

Quá trình triển khai, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã cấp tiền và vật tư cho 4 Trạm Khuyến nông gồm: Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột và 3 huyện Ea H’leo, Lắk, Krông Bông thực hiện.

Kết quả thực hiện hợp đồng đã được Trung tâm Khuyến nông, 4 Trạm Khuyến nông và Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung nghiệm thu, thanh lý hợp đồng vào ngày 14/12/2018 với số liệu đã có 2.500 con bò được 4 Trạm Khuyến nông phối giống thành công.

Số tiền và vật tư mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã thanh toán và cấp cho 4 Trạm Khuyến nông có tổng trị giá là 225.470.000 đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả làm việc ngày 19/1/2021 và ngày 14/5/2021 của Đoàn Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã Kết luận Thanh tra số 46/KL-TTr ngày 26/1/2022: Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng kết quả đã được chứng minh là lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

UBND phường Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất