Đắk NôNg: Bất cập trong tuyển dụng công chức

Chấn Hưng

Sau khi công bố kết quả thi công chức tỉnh Đắk Nông 2019, nhiều công chức trúng tuyển bất bình phản ánh về nhiều bất cập trong công tác tuyển dụng hợp đồng lao động, ban hành quyết định trúng tuyển công chức không thống nhất, chưa bảo đảm quy định.

Đắk NôNg: Bất cập trong tuyển dụng công chức

Đắk NôNg: Bất cập trong tuyển dụng công chức - 1

Quyết định trúng tuyển công chức khối Đảng và công chức khối hành chính tỉnh Đắk Nông năm 2019.

Một kỳ thi hai kết quả

Trong thời gian từ tháng 7 và 8 năm 2019, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức thi tuyển công chức khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội (Khối 1) và khối công chức hành chính (Khối 2) vào các vị trí việc làm trong toàn tỉnh. Tại kỳ thi này, có tổng số 413 thí sinh đủ điều kiện tham gia thi tuyển. Trong đó, Khối 1 có 115 thí sinh và Khối 2 có 298 thí sinh. Kết quả, Khối 1 có 61 thí sinh trúng tuyển công chức, Khối 2 có 83 thí sinh trúng tuyển công chức. Điều đáng nói là, sau đó việc ban hành quyết định kết quả trúng tuyển và các chế độ thụ hưởng lại được áp dụng hoàn toàn trái ngược nhau giữa các thí sinh thuộc Khối 1 so với các thí sinh trúng tuyển thuộc Khối 2, khiến nhiều thí sinh bức xúc.

Điển hình là trường hợp chị H.T.Đ., trước khi tham dự kỳ thi tuyển công chức, chị Đ. đã được một ban thuộc khối đảng cấp tỉnh hợp đồng làm việc gần 7 năm. Chị Đ. được lãnh đạo ban và đồng nghiệp tạo điều kiện, kết quả xếp loại công tác hàng năm đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau 5 năm làm việc tại ban đảng này, chị Đ. được kết nạp vào Đảng.

Tại kỳ thi tuyển, chị Đ rất vui mừng khi nhận được thông tin trúng tuyển vào công chức. Tuy nhiên, sau đó, chị lại phải ngậm ngùi khi nhận được quyết định trúng tuyển trên tay với nội dung trái ngược với quyết định của bạn bè khối công chức hành chính trước đó. Chị Đ. cho biết: Theo quyết định, tôi phải tập sự lại từ đầu, kết quả của gần 7 năm công tác không được tính lũy kế, hoàn toàn trái ngược so với kết quả thuộc khối công chức hành chính…”.

Tương tự, anh N.P.H. cũng được khối Đảng cấp huyện tuyển dụng hợp đồng lao động tại địa phương gần 5 năm nay. Sau khi nhận quyết định trúng tuyển công chức anh H. nhận thấy có nhiều điểm không thống nhất. Cụ thể: Về chế độ tập sự, quyết định tuyển dụng công chức của khối hành chính thì được miễn thời gian tập sự đối với những trường hợp đã hợp đồng lao động lâu năm. Trái lại, quyết định tuyển dụng công chức của khối Đảng lại yêu cầu phải tập sự 12 tháng kể từ ngày ban hành quyết định trúng tuyển, hết thời gian tập sự nếu đạt yêu cầu của ngạch công chức đang tập sự mới được bổ nhiệm ngạch và xếp lương theo quy định. Về chế độ tính nâng bậc lương, đối với quyết định tuyển dụng công chức của khối hành chính thì trừ đi một năm theo chế độ tập sự, còn lại được cộng dồn những năm trước đó đã làm việc theo chế độ hợp đồng lao động để xét và tính vào thời gian nâng bậc lương; còn đối với quyết định tuyển dụng công chức của khối Đảng thì không được tính thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó để xét nâng bậc lương.

Từ việc so sánh như trên, anh H. và nhiều công chức khác đã có đơn phản ánh kiến nghị các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết, thống nhất áp dụng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc ra quyết định tuyển dụng công chức, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…

Quả bóng trách nhiệm

Để làm rõ những vấn đề bất cập nêu trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với lãnh đạo các cơ quan có liên quan. Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông Võ Phạm Xuân Lâm, cho biết: Tỉnh ủy Đắk Nông và Trung ương đã có quy định là các cơ quan, đơn vị không được nhận hợp đồng lao động theo hình thức tạm tuyển đối với vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên. Việc các cơ quan, đơn vị, địa phương tự thỏa thuận hợp đồng lao động với một số trường hợp là không đúng với quy định. Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông ban hành quyết định trúng tuyển công chức vừa qua là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định hiện hành. Các trường hợp trúng tuyển nêu trên không được miễn chế độ tập sự theo quy định.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Nông Đoàn Văn Quỳnh, đến thời điểm hiện nay Sở không nhận được bất cứ phản ánh nào từ công chức trúng tuyển thuộc khối hành chính. Các quyết định trúng tuyển do Sở ban hành là có cơ sở, đúng với các Luật và văn bản hướng dẫn hiện hành. Khi chúng tôi đặt vấn đề tại sao lại có sự khác nhau khi ban hành quyết định trúng tuyển giữa Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ trong khi áp dụng cùng văn bản, đối tượng, thí sinh, hội đồng thi tuyển? Ông Quỳnh cho biết, có thể Ban Tổ chức Tỉnh ủy áp dụng thêm một số văn bản của Đảng, còn cách làm của Sở Nội vụ là đúng với các quy định hiện hành.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông mới đây vấn đề trên cũng được công khai bàn thảo. Ông Trương Công Hùng - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông thẳng thắn chỉ ra bất cập, sai phạm trong việc tuyển dụng trước hợp đồng lao động của một số cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh kéo dài nhiều năm qua, kể cả việc tuyển dụng người không phải là đảng viên vào vị trí việc làm trong cơ quan tham mưu cấp huyện trở lên (bắt buộc phải là đảng viên). Ông Hùng thừa nhận, đây là khuyết điểm và trách nhiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do còn nể nang, chưa cương quyết trong việc tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông kịp thời chấn chỉnh dẫn đến để sai phạm kéo dài…

Như vậy, đã xác định rõ hàng loạt sai phạm trong việc tuyển dụng trước hợp đồng lao động, tuyển dụng người không phải là đảng viên vào các cơ quan tham mưu bắt buộc phải là đảng viên, ban hành quyết định tuyển dụng công chức “đá” nhau giữa Sở Nội vụ và Ban Tổ chức Tỉnh ủy… Thế nhưng, không một cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất