Đắk Nông: Cảnh báo tăng trưởng nóng cho hồ tiêu

 Nguyễn Tuấn Anh 

Theo ông Dương Thanh Tùng –Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, hiện diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh đã tăng gấp đôi so với quy hoạch đến năm 2020. Hồ tiêu tăng trưởng nóng đang kéo theo nhiều hệ lụy và hậu quả mà nông dân trồng tiêu là đối tượng phải gánh chịu đầu.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp Đắk Nông, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có gần 1.800 ha tiêu bị nhiễm bệnh tuyến trùng, trong đó hơn 1.200 ha bị nhiễm bệnh chết nhanh. 

Giá hồ tiêu cũng đang “lao dốc” với tốc độ chóng mặt và hiện được thu mua ở mức khoảng 75.000 đồng/kg, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nông dân trồng tiêu, đặc biệt là các hộ mới trồng chưa có thu hoạch dễ phá sản, nợ nần do chi phí đầu tư cho mỗi ha tiêu hiện khoảng 350 – 500 triệu đồng, cao nhất trong các loại cây công nghiệp dài ngày.

Thêm nữa, khâu chế biến sau thu hoạch sản phẩm hồ tiêu tại Đắk Nông vẫn hết sức hạn chế… Đây cũng là thực trạng chung của ngành hồ tiêu tại các địa phương khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Vì sao nhà ở xã hội ngày một ít?

Nhà ở xã hội ngày càng “biến mất”, thay vào đó là nhà thương mại với mức giá thấp nhất từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/ căn.
Không đổi mới, khó cạnh tranh

Không đổi mới, khó cạnh tranh

Dưới tác động sản lượng đường giá rẻ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, dẫn đến giá mía sụt ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất