Đắk Nông: Đề nghị truy tố đối tượng lừa đảo chủ tiệm vàng để chiếm đoạt tài sản

Thanh Nga

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vừa có bản kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với Nguyễn Đăng Cát Tiên (SN 1986, trú tại phường 4, Quận Gò Vấp, TP HCM) và Nguyễn Thị Bích (SN 1976, trú tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Thị Bích tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Thị Bích tại cơ quan điều tra.

Theo kết quả điều tra, các đối tượng sử dụng thủ đoạn đến các tiệm vàng để hỏi mua vàng, ngoại tệ (USD), sau đó yêu cầu chủ tiệm vàng hoặc nhân viên các tiệm vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền mua vàng, ngoại tệ bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng thao tác trên điện thoại tạo yêu cầu chuyển tiền tương lai vào tài khoản chủ tiệm vàng cung cấp, khi ngân hàng gửi thông báo đã xác lập yêu cầu chuyển tiền trong tương lai rồi đưa cho tiệm vàng xem lướt qua, đồng thời thông báo đã chuyển khoản thành công nhằm tạo lòng tin để các chủ tiệm vàng giao vàng và ngoại tệ rồi nhanh chóng bỏ đi.

Với thủ đoạn đó, trong thời gian đi chơi cùng bạn tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, ngày 7/5/2022, Tiên và Bích đã đến tiệm vàng K.V ở Tổ dân phố 2, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil hỏi mua vàng và USD rồi lừa đảo chiếm đoạt vàng, USD của chủ tiệm vàng với tổng số tiền số tiền trên 85 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Đăng Cát Tiên tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Nguyễn Đăng Cát Tiên tại cơ quan điều tra.

Ngay sau khi rời khỏi tiệm vàng KV, Bích đi bộ một mình đến tiệm vàng K.V.C và tiệm vàng N.B ở thị trấn Đắk Mil tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Trong đó đã chiếm đoạt vàng của tiệm vàng K.V.C với tổng trị giá là hơn 44 triệu đồng. Còn đối với tiệm vàng N.B do kiểm tra tài khoản chưa nhận được số tiền hơn 27 triệu đồng nên chủ tiệm vàng không đồng ý giao vàng, và Bích nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng.

Cùng thời gian trên, Tiên đến tiệm vàng K.L ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil để lừa đảo chiếm đoạt vàng và USD với tổng số tiền 44 triệu đồng. Tuy nhiên do chưa nhận được tiền trong tài khoản và biết được thông tin có một số đối tượng lừa đảo tại một số tiệm vàng trên địa bàn với phương thức, thủ đoạn tương tự nên chủ tiệm vàng không giao tài sản và giữ đối tượng, bàn giao cho lực lượng Công an điều tra, xử lý.

Ngoài ra, với phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 10/2021 đến tháng 5/2022 , Nguyễn Đăng Cát Tiên và Nguyễn Thị Bích đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vàng và USD với trị giá hàng trăm triệu đồng của nhiều tiệm vàng trên địa bàn TTP HCM và tỉnh Đồng Nai.

Quá trình điều tra, ngày 12/5/2022, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đăng Cát Tiên, Nguyễn Thị Bích về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định trường hợp bị yêu cầu ngừng hoạt động hệ thống thông tin, thu hồi tên miền; miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; điều chỉnh giá dịch vụ đăng ...
TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

Ngày 30/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các cơ quan liên quan tiến hành tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma ...
Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP Hồ Chí Minh đang rà soát, tổng kiểm tra đối với nhiều cơ sở dịch vụ, vừa sản xuất kinh doanh vừa xen cài với nhà ở để hạn chế tối ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất