Đảm bảo chăm lo Tết cho người lao động

V.HẰNG

Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ LĐTBXH Nguyễn Huy Hưng vừa thông tin, báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết của 60 tỉnh, thành phố tại 41.339 doanh nghiệp (DN) - tương ứng với 3,83 triệu lao động (chiếm 15,9% tổng số lao động làm công hưởng lương trên cả nước) cho thấy tiền lương đạt bình quân 7,84 triệu đồng/người/tháng, tăng 4% so với năm 2020 (tính trên mặt bằng tiền lương). Mức lương tuy tăng nhẹ so với năm 2020 nhưng mức thưởng lại giảm.

Theo ông Nguyễn Huy Hưng, khoảng 55,2% DN có báo cáo thưởng Tết, số DN còn lại có thể có thưởng nhưng không đưa vào báo cáo. Mức thưởng Tết dương lịch bình quân là 1,36 triệu đồng/người, chỉ bằng 58% so với năm 2020. Tết Nhâm Dần 2022, khoảng 62,7% DN báo cáo có kế hoạch thưởng tết, với mức thưởng bình quân là 1 tháng lương (6,17 triệu đồng/người), bằng 97% năm ngoái.

Trong đó, DN nhà nước thưởng bình quân 5,6 triệu đồng/người; DN dân doanh 5,92 triệu đồng/người và DN có vốn đầu tư nước ngoài 6,66 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết dương lịch cao nhất là 471 triệu đồng, thuộc về một DN có vốn đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực ngân hàng tại TPHCM. Mức thưởng Tết âm lịch cao nhất là 1,43 tỉ đồng, thuộc một DN công nghệ thông tin ở Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết theo tổng hợp ban đầu của tổ chức Công đoàn, nhìn chung, các DN đều cố gắng để có thưởng tết cho người lao động (NLĐ) bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Tuy nhiên, mức thưởng tết bình quân năm nay giảm 20%-30% so với những năm trước. Ở một số DN khó khăn, mức thưởng tết chỉ 200.000-300.000 đồng/người, cá biệt có DN không thưởng Tết cho NLĐ.

Trước đó, với nhận định NLĐ sẽ mong chờ vào sự hỗ trợ trong dịp tết sau một năm khó khăn gay gắt, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch 146/KH-TLĐ tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nhâm Dần 2022 với phương châm “Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định sử dụng tối đa nguồn tích lũy tài chính Công đoàn 4 cấp để bảo đảm chăm lo tết cho đoàn viên, NLĐ.  Theo đó, đoàn viên, NLĐ khó khăn tại các DN (đủ các điều kiện theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam) sẽ nhận mức hỗ trợ thấp nhất là 300.000 đồng/người.

Tùy vào khả năng cân đối tài chính của mỗi cấp Công đoàn và đối với trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mức hỗ trợ sẽ cao hơn. Dự kiến, khoảng 8 triệu người được chăm lo tết từ chính sách này với tổng số tiền khoảng 3.000 tỉ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Gió trong đất liền ...
Xuất khẩu lao động: Về đích sớm

Xuất khẩu lao động: Về đích sớm

Trong 11 tháng đầu năm nay, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã cán mốc hơn 122 nghìn người, vượt kế hoạch của năm.

Tin nóng

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Thêm luận án ‘tiến sĩ cầu lông’: Chuyện không mới

Mạng xã hội đang xôn xao về một luận án “tiến sĩ cầu lông” mới xuất hiện khi trước đó có một luận án tương tự vừa bị Bộ GDĐT đánh giá không đạt. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, dù quy trình hướng dẫn, thẩm định chặt chẽ nhưng tại sao vẫn để lọt những luận án chưa xứng tầm?

Xem nhiều nhất