Đảm bảo nguồn cung thuốc cho người dân

An Thái

Trước băn khoăn của người dân về tình trạng các bệnh viện đang thiếu thuốc, vật tư y tế, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vừa qua, bà Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện tại ngành y tế vẫn cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường.

Hiện tại ngành y tế vẫn cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường. Ảnh minh họa.
Hiện tại ngành y tế vẫn cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường. Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo bà Hương để đảm bảo nguồn cung ứng, từ đầu năm 2022, Bộ Y tế đã tập trung mọi nguồn lực vào việc cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, do vậy đến nay đã gia hạn được hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc có hiệu lực đến hết năm 2022. Tính tại thời điểm hiện tại đang có hơn 21.800 thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực với khoảng trên 700 hoạt chất các loại nên cơ bản đảm bảo được nguồn cung thuốc trên thị trường.

Căn cứ diễn biến tình hình bệnh tật, báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh và thông tin về nguồn cung thuốc trên thị trường, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành về đảm bảo cung ứng thuốc, đặc biệt các thuốc hiếm, khó khăn về nguồn cung. Qua đó đã giúp các cơ sở khám, chữa bệnh nắm được thông tin về nguồn cung thuốc, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, giúp các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc nhận diện được xu hướng biến động của thị trường dược phẩm để xây dựng kế hoạch cung ứng đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thông tin thêm về một số giải pháp để đảm bảo nguồn cung thuốc trong thời gian tới, bà Hương cho biết trước hết là cần phải đổi mới, tăng cường hiệu quả đối với công tác đăng ký lưu hành thuốc nhằm đảm bảo nguồn cung về thuốc. Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược theo hướng gia hạn tự động Giấy đăng ký lưu hành thuốc nhằm cải cách tối đa thủ tục hành chính.

Thứ hai, bổ sung các đơn vị thẩm định là các trường đại học dược, đại học y dược trực thuộc Bộ Y tế để tăng cường việc thẩm định và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Bộ Y tế cũng xây dựng các biện pháp nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời đối với các thuốc hiếm, thuốc có nguồn cung hạn chế, đó là xem xét, kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết cho điều trị các bệnh hiếm gặp; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Giải pháp tiếp theo là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của các thuốc để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc.

Tại cuộc họp trên, bà Hương cho biết, hiện nay, Bộ Y tế được giao làm đầu mối để đánh giá hiệu quả cũng như tác động của Nghị quyết 30 của Quốc hội năm 2021 trong công tác phòng, chống dịch. Căn cứ vào kết quả đánh giá cũng như tình hình hiện nay, Bộ Y tế cũng đưa vào trong đề xuất Quốc hội tiếp tục cho Bộ Y tế thực hiện việc gia hạn tự động giấy đăng ký lưu hành thuốc để có thể giải quyết tối đa các thuốc cần gia hạn giấy đăng ký lưu hành đảm bảo được nguồn cung cấp thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trước đó, sau phản ánh của đại biểu Quốc hội về khó khăn trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, đại diện Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các bộ ngành, Bộ Y tế đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp bao gồm: Đẩy mạnh việc hoàn thiện thể chế liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị; Đẩy nhanh tiến độ cấp phép lưu hành đối với thuốc và trang thiết bị y tế. Việc mua sắm sinh phẩm, linh kiện, phụ kiện thay thế sử dụng duy nhất đi theo trang thiết bị y tế được áp dụng chỉ định thầu. Về nội dung liên quan đến chỉ định thầu, đại diện Bộ Y tế cho biết, vấn đề này đã được quy định tại điểm c khoản1 Điều 22 Luật Đấu thầu.

Tuy nhiên trách nhiệm của các chủ đầu tư sẽ rất lớn, phải chỉ định thầu làm sao công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế tức là giá mua sắm phải phù hợp, các đơn vị nếu có cùng trang thiết bị, cùng hãng thì mặt bằng về giá của hãng sẽ dần về cùng mặt bằng để bảo đảm không có sự chênh lệch giữa các đơn vị khi mua sắm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng số người trẻ bị đột quỵ não

Gia tăng số người trẻ bị đột quỵ não

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động về ...
Không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng xác định nguồn lây, tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất