Đảm bảo phân khúc nhà ở cho người dân Thủ đô

Nguyễn Phượng

Ngày 14/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 – 2030. Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị,
Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Theo dự thảo Tờ trình, chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội đến năm 2025, diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố phấn đấu đạt 29,5 m2/người. Trong đó khu vực đô thị đạt 31 m2/người và khu vực nông thôn đạt 28 m2/người. Về nhà ở xã hội, phát triển mới khoảng 1,25 triệu m2 sàn nhà ở; chuẩn bị đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung; rà soát, điều chỉnh quy hoạch để bố trí, quy hoạch bổ sung quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ các thiết chế công đoàn phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. Tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê đạt tối thiểu theo quy định của Trung ương, nhà ở cho thuê mua phải đạt tối thiểu 5% diện tích nhà ở xã hội tại dự án.

Về nhà ở tái định cư, phát triển mới khoảng 0,565 triệu m2 sản nhà ở. Về nhà ở thương mại, phát triển mới khoảng 19,69 triệu m2 sàn nhà ở. Đôn đốc xây đẩy nhanh tiến độ 14 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và ưu tiên triển khai cải tạo, xây dựng lại 6 khu có nhà nguy hiểm cấp D; tiếp tục chỉnh trang nhà ở, khu phố cũ.

Về nhà riêng lẻ, phát triển mới khoảng 22,5 triệu m2 sàn. Về chất lượng nhà ở, cơ bản hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà đơn sơ; nâng tỷ lệ nhà kiên cố toàn thành phố đạt 90%, trong đó khu vực đô thị đạt 95%, khu vực nông thôn đạt 85%...

Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2030, diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 32m2/sàn/người. Trong đó, khu vực đô thị đạt 33 m2/người và khu vực nông thôn đạt 28m2/người. Về chất lượng nhà ở, hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà đơn sơ tại khu vực đô thị, trong đó tập trung xóa bỏ nhà tạm, nhà đơn sơ tại các khu nhà “ổ chuột” trong nội đô, dọc theo các sông. Đa dạng hóa nhà ở thương mại để bán, cho thuê, cho thuê mua tối thiểu đạt tỷ lệ % đối với từng loại hình trên tổng diện tích nhà chung cư tại dự án là 5% nhà ở cho thuê, 10% nhà ở cho thuê mua. Ưu tiên phát triển nhà ở khu vực ngoại thành, đẩy mạnh phát triển các khu đô thị vệ tinh của thành phố và dọc hai bên đường giao thông hướng vào trung tâm thành phố…

TS. Lê Văn Hoạt góp ý tại hội nghi phản biện.
TS. Lê Văn Hoạt góp ý tại hội nghị phản biện.

Góp ý vào dự thảo, TS. Lê Văn Hoạt, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhận định, chương trình phát triển nhà ở của thành phố là hết sức quan trọng. Đây là công việc phức tạp cần tư tuy tổng hợp tốt, có chiến lược lâu dài. Mặc dù chuẩn bị dự thảo khá công phu nhưng theo ông Lê Văn Hoạt, dự thảo còn thiếu điểm nhấn. Ông đề nghị cần phải đánh giá thực trạng của các loại nhà ở; phân tích, đánh giá kết quả, nguyên nhân tồn tại trong việc phát triển nhà ở; đồng thời cần chú ý đến sự cấp thiết của vấn đề này.

Bà Bùi Thị An nêu ý kiến tại hội nghị phản biện xã hội.
Bà Bùi Thị An nêu ý kiến tại hội nghị phản biện xã hội.

Bà Bùi Thị An bày tỏ niềm vui với những mục tiêu được đặt ra tại dự thảo chương trình. Tuy nhiên, theo bà An,dự thảo cần chú ý tới việc đảm bảo quỹ nhà cho các đối tượng là người lao động tự do từ các tỉnh về Hà Nội thuê trọ. Từ đó, bà đề xuất tăng chỉ tiêu diện tích mức sàn nhà ở. Cùng với đó, TP cần đánh giá hiệu quả nhà tái định cư, làm rõ tỷ lệ dân đồng thuận, tỷ lệ dân đến ở để quản lý hiệu quả quỹ nhà này.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển và Đô thị Việt Nam cho rằng, cần nêu cụ thể về dự báo dân số, nhà ở với định lượng cứng: Năm 2025 là 9,1 triệu dân và năm 2030 là 9,8 triệu dân. Từ đó, căn cứ định hướng sàn nhà ở bình quân để tính nhu cầu tổng thể phát triển nhà ở thành phố bởi số lượng dân, phân bố dân số, tỷ lệ đô thị hóa, mô hình đô thị tác động đến tính toán nhu cầu nhà ở và phân bố chỉ tiêu cho từng loại nhà ở.

Ông Đào Ngọc Nghiêm cũng đề nghị, cần phân tích khoa học hơn để định hướng cụ thể cho từng loại hình nhà ở. Trong nghiên cứu sửa đổi Luật Thủ đô, còn nêu cả vấn đề cần có chính sách đặc thù là nhà ở cho cán bộ, viên chức của cả Trung ương và thành phố, nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang. Từ đó, đề nghị xem xét yếu tố này trong chương trình phát triển nhà ở, đây cũng là kinh nghiệm từ nước ngoài khi thực hiện mô hình chùm đô thị.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển và Đô thị Việt Nam nêu ý kiến.
Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển và Đô thị Việt Nam nêu ý kiến.

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp thu các ý kiến đóng góp, cho thấy trách nhiệm, tâm huyết, thể hiện sự gắn bó với Thủ đô cũng như sự chuyển tiếp trong kinh nghiệm của các chuyên gia. Nếu chương trình đi vào cuộc sống sẽ tạo được sự đồng thuận của nhân dân và được dư luận đón nhận.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố đề nghị Sở Xây dựng, các cơ quan chuyên môn làm rõ, bổ sung các thông tin cần thiết trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết về điều tra xã hội học, rà soát tính toán các nhóm số liệu cụ thể như đối tượng thụ hưởng, đối tượng chính sách xã hội, người già, người có công, người khuyết tật để đề xuất phân khúc nhà ở cho các đối tượng hợp lý. Bên cạnh đó, cần cập nhật nội dung cụ thể các kế hoạch, đề án đã ban hành trong lĩnh vực này.

Về những kiến nghị, đề xuất, bà Nguyễn Lan Hương cho rằng phải tuân thủ Luật Thủ đô, Quy hoạch dân số, Quy hoạch đất đai và những vấn đề liên quan đến quản lý kiến trúc đô thị để tạo quy chuẩn về không gian môi trường điều kiện sống, hạ tầng kỹ thuật và điểm nhấn đô thị…Mục tiêu phải góp phần bình ổn thị trường bất động sản, người dân phải có điều kiện sống trong môi trường khá hơn. Mỗi Sở, ngành cần có đề án mang tính then chốt để thực hiện chương trình nhà ở. Ngoài ra, phải có sự phối hợp giữa Hà Nội với các tỉnh, thành trong khu vực...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất