Đảm bảo quyền lợi của thí sinh

Lam Nhi

Theo thống kê, năm 2022 các bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy (ĐGTD) đã phục vụ 195.547 lượt thí sinh. Đây là kho dữ liệu quan trọng cho các nhà khoa học, quản lý đào tạo phục vụ công tác tuyển sinh đúng và trúng.

Là một trong các đơn vị tổ chức kỳ thi ĐGNL, ĐGTD năm 2022, kỳ thi ĐGNL do Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã góp phần đánh giá chính xác và toàn diện hơn năng lực của thí sinh, giúp tuyển chọn được thí sinh có năng lực phù hợp cho giáo dục ĐH. Sau khi khảo sát, ĐH Quốc gia TPHCM có thể đánh giá được sự tương quan giữa kết quả thi ĐGNL với kết quả học tập của sinh viên ở bậc ĐH. Khi so sánh sự tương quan kết quả học tập ở bậc THPT với kết quả học tập ĐH của các sinh viên trong ĐHQG TPHCM thì nhận thấy rằng các nhóm thí sinh được tuyển bằng kết quả thi ĐGNL có mức học tập có phần trội hơn so với nhóm thí sinh tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

“Điều đó thể hiện bài thi ĐGNL giúp tuyển được thí sinh có năng lực học tập tốt hơn, phù hợp cho việc học tập ở ĐH” - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM cho biết.

Đại tá, TS Đặng Việt Xô - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức bài thi đánh giá theo chủ trương đổi mới phương thức xét tuyển. Với những yếu tố đặc thù, việc thi tuyển có thêm hoạt động sơ tuyển vì ngoài học lực các thí sinh phải được kiểm tra thái độ chính trị, sức khỏe, năng lực vận động cá nhân để đáp ứng yêu cầu phục vụ của ngành. Cũng theo ông Xô quy trình xây dựng ngân hàng đề thi, thử nghiệm và phản biện… rồi quá trình tổ chức kỳ thi năm 2022 của ngành đã được thực hiện bài bản nghiêm túc công khai, minh bạch đã giúp ngành tuyển được những thí sinh thực sự có năng lực.

Thuận lợi cho các trường khi tổ chức tuyển sinh riêng đã rõ nhưng không phải tất cả các thí sinh đều có điều kiện tham gia các kỳ thi riêng này.

Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, nhiều ý kiến cho rằng các trường vẫn cần đa dạng phương thức xét tuyển. PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh, dù các cơ sở giáo dục ĐH có quyền tự chủ rất cao trong tuyển sinh nhưng nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng thì sẽ rất lãng phí nguồn lực của xã hội, công sức của thí sinh và gia đình các em. Vì vậy các Trung tâm khảo thí cần có trao đổi, học tập rút kinh nghiệm, có sự hợp tác để tìm ra những giải pháp tốt nhất, trên cơ sở đấy có thể chuyển đổi điểm cho nhau. Như vậy có thể giúp cho thí sinh không phải trải qua quá nhiều kỳ thi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ổn định nhịp sống học đường sau Tết

Ổn định nhịp sống học đường sau Tết

Tết Quý Mão, học sinh các trường học phổ thông được nghỉ ít nhất 8 ngày, có nơi nhiều nhất tới 12 - 14 ngày. Sau Tết, làm thế nào để ổn định học tập sớm nhất có thể ...
Tuyển sinh đại học năm 2023: Khởi động sớm

Tuyển sinh đại học năm 2023: Khởi động sớm

Thời điểm này một số trường đại học (ĐH) đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm theo phương thức xét học bạ. Đồng thời, kỳ thi riêng do các ĐH tổ chức cũng rục rịch ...
Điểm tên những ngành học mới mở

Điểm tên những ngành học mới mở

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) mở thêm ngành mới. Điều này được nhận định là nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và mong muốn của người ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất