Đảm bảo tính mạng cho người dân là trên hết

Vũ Mạnh

Đó là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương Trần Thanh Mẫn khi tới động viên, thăm hỏi đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vào chiều 13/10. Đặc biệt, trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Hoà Bình cần đẩy nhanh việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, có phương án di dời người dân tại những vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn cứu trợ vào nơi bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Quang Vinh.

Để nắm tình hình và động viên, thăm hỏi đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác do Chủ tịch Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đã đến thăm và động viên các hộ dân tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra thảm họa kinh hoàng do sạt lở khiến 18 người bị chôn vùi trong bùn đất vào rạng sáng ngày 12/10 vừa qua.

Trước sự tàn phá khủng khiếp của một trận lũ quét, chỉ trong tích tắc xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình giờ chỉ còn là một đống đất đá. Một vạt núi đất đá với hàng nghìn khối đã vùi lấp hoàn toàn những căn nhà của người dân nơi đây, nơi những hộ đồng bào người dân tộc Mường đã sinh sống lâu đời.Chỉ trong tích tắc xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình giờ chỉ còn là một đống đất đá.

Ông Đinh Công Sứ, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc cho biết, đến giờ phút này địa phương đã tìm được thi thể của 10 nạn nhân, hiện vẫn còn 8 nạn nhân bị vùi lấp trong lớp đất đá. Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người mất tích và lo hậu sự cho những người đã mất.

Tuy nhiên, ông Sứ cũng vô cùng lo lắng khi cho rằng, diễn biến tình hình mưa lũ vẫn còn đang rất phức tạp. Ngay đêm qua, tại đây, tiếp tục có 1 khối đất đá lớn lại sập xuống, gây ra tiếng nổ lớn khiến bà con hoang mang và lập tức dời khỏi xóm Khanh ngay trong đêm.

Để ổn định tình hình, chính quyền huyện đã cảnh báo tất cả những người không có nhiệm vụ không được phép vào khu vực để đảm bảo an toàn cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời tuyên truyền, vận động cũng như nắm tâm tư nguyện vọng để động viên bà con yên tâm, tin tưởng, ổn định tâm lý, sớm quay lại cuộc sống thường nhật.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ sạt lở tại Hòa Bình.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thắp hương tại gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ gây ra ở tỉnh Hòa Bình.

Thay mặt Ban Cứu trợ Trung ương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời thăm hỏi, chia sẻ trước những mất mát đau thương của các gia đình có người bị chết và mất tích, đồng thời trao tiền hỗ trợ cho 2 hộ dân có nhà bị sụp đổ hoàn toàn với số tiền 40 triệu đồng/căn, và trao hỗ trợ cho các gia đình có người chết và bị thương trên địa bàn.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tiền hỗ trợ xây nhà cho những hộ bị sạt lở mất nhà.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Cường sẽ cùng chung tay giúp bà con vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tìm kiếm những người bị mất tích để những gia đình bị thiệt hại vơi đi nỗi đau thương, mất mát.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn Công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Hòa Bình, để nắm bắt tình hình mưa lũ và công tác tìm kiếm, cứu hộ, khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong những ngày qua, mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các tỉnh Hoà Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại tỉnh Hoà Bình, mưa lũ đã khiến 32 người chết và mất tích, thiệt hại nghiêm trọng về hoa màu và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trước ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quyết định trích 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ Trung ương để hỗ trợ tỉnh Hoà Bình 1 tỷ đồng; hỗ trợ các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Trao số tiền ủng hộ 1 tỷ đồng từ quỹ Cứu trợ Trung ương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, đảng bộ, chính quyền tỉnh Hoà Bình sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, có những phương án di dời người dân tại những vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng cho người dân. Đồng thời mong muốn, tỉnh Hòa Bình sẽ kịp thời trao số tiền ủng hộ tới các gia đình bị nạn để người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao đổi với lãnh đạo lực lượng vũ trang cách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Hoà Bình cần quan tâm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra dịch bệnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, Ủy ban MTTQ tỉnh Hoà Bình cần tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình những hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra để tham mưu với cấp uỷ, chính quyền có sự hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp tiếp tục kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay ủng hộ để có thêm nhiều nguồn lực giúp cho các gia đình sớm ổn định lại cuộc sống.

Tiếp nhận số tiền ủng hộ, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh bày tỏ cảm ơn tấm lòng, sự động viên, chia sẻ của UBTƯ MTTQ Việt Nam tới tỉnh Hòa Bình. Đồng thời khẳng định, tỉnh Hòa Bình sẽ chuyển số tiền cứu trợ đến từng gia đình bị thiệt hại theo đúng chế độ, chính sách và đúng đối tượng.

Ông Trần Đăng Ninh cũng thông tin, để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã huy động các lực lượng chức năng kịp thời tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, di dời các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Đến nay các lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được 18 người và tiếp tục tìm kiếm 14 người bị mất tích và di dời sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao như tại TP Hòa Bình, huyện Kim Bôi, Đà Bắc đến nơi an toàn.

Ngay sau khi thảm họa xảy ra đối với người dân xóm Khanh xã Phú Cường huyện Tân Lạc, UBND tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân bị tử vong 5 triệu đồng/người; UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động

Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động

Ngày 26/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào dự thảo Kế hoạch của Tổng Liên đoàn thực hiện Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh ...
Người cán bộ gương mẫu

Người cán bộ gương mẫu

Ở khu Xóm Mới, xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, người dân biết đến ông Đặng Văn Vinh - Trưởng ban Công tác Mặt trận khu Xóm Mới luôn gần gũi với bà con nhân ...

Xem nhiều nhất